Ngày 15/6, Hiệp hội Nông nghiệp tỉnh Oita, miền Nam Nhật Bản, cho biết đã phải tiêu hủy hơn 70 tấn sữa tươi nguyên liệu do trục trặc tại một khâu thu mua nguyên liệu từ trường Đại học Nông nghiệp tỉnh Oita khiến chất tẩy rửa bị trộn lẫn vào sữa.


Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, thông tin từ trường Đại học Nông nghiệp tỉnh Oita cho biết, ngày 12/6, nhà trường đã vận chuyển 322 kg sữa tươi nguyên liệu đến Hiệp hội Nông nghiệp tỉnh để phục vụ sản xuất sữa theo kế hoạch cung ứng nguyên liệu. Tuy nhiên, phía Hiệp hội đã xác nhận hàm lượng sữa trong số này thấp bất thường và yêu cầu phía nhà trường kiểm tra lại.

Sau khi nhà trường tiến hành kiểm tra 220 kg sữa nguyên liệu trong kho đã phát hiện có lẫn một lượng chất Natri Hypoclorit, thành phần chính có trong các nước tẩy rửa công nghiệp. Qua rà soát lại quy trình thực hiện, nhà trường phát hiện ra rằng, chiều 10/6, thiết bị tự động làm sạch đường ống đã được kích hoạt trùng vào thời điểm vắt sữa, khiến cho khoảng 100 kg chất tẩy rửa công nghiệp bị hòa vào sữa nguyên liệu. Nguyên nhân là do lịch vắt sữa đã được điều chỉnh sớm hơn thông thường, nhưng bộ phận kỹ thuật đã quên không cài đặt lại thời gian làm sạch và khử trùng hệ thống đường ống.

Vấn đề nghiêm trọng ở chỗ các nhân viên vận hành máy vắt sữa cũng không hề biết về sự cố mà tiếp tục cho phép vận chuyển đến Hiệp hội Nông nghiệp tỉnh và nhập vào hệ thống thu mua chung, khiến cho hơn 70 tấn sữa nguyên liệu bị buộc phải tiêu hủy, gây thiệt hại cho nhà sản xuất dự kiến lên tới 9 triệu yen (khoảng 57.200 USD).

Tại cuộc họp báo ngày 15/6, Hiệu trưởng trường Nông nghiệp tỉnh Oita, ông Yoshiaki Fujita đã gửi lời xin lỗi chân thành đến nhà sản xuất và người tiêu dùng trong tỉnh vì vụ việc này. Đồng thời cam kết sẽ tăng cường thêm việc giám sát các khâu khai thác và vận chuyển nguyên liệu sữa để đảm bảo không thể tái diễn vụ việc tương tự trong tương lai.

Theo TTXVN

Các tin khác


Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) định hình chặng đường phát triển mới

Một sự kiện chính trị quốc tế đáng chú ý vừa diễn ra trong 2 ngày đầu tuần này là Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).

Thị trường ngũ cốc thế giới chịu sức ép khi nhu cầu tại Trung Quốc giảm

Nhu cầu nhập khẩu lúa mỳ và ngô của Trung Quốc đang giảm nhanh chóng, điều có thể gây sức ép lên thị trường ngũ cốc thế giới.

Hệ lụy từ cuộc đột kích giải cứu con tin của Israel

Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đánh giá cả quân đội Israel và các nhóm vũ trang Palestine có thể đã phạm tội ác chiến tranh trong cuộc đột kích giải cứu 4 con tin Israel ở trung tâm Gaza vào tuần trước.

Tương lai bị tước đoạt

Bất chấp cái nóng oi ả và dù ở cái tuổi "ăn chưa no, lo chưa tới”, song nhiều trẻ nhỏ ở Ghana, thậm chí có những em chỉ mới 5 tuổi, đã phải dùng những con dao rựa, to gần bằng người, thu hoạch hạt cacao - vốn là nguyên liệu quan trọng để làm ra một số loại chocolate được yêu thích trên thế giới.

HĐBA thông qua nghị quyết ủng hộ đề xuất ngừng bắn ở Gaza và phản ứng của Hamas

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) hôm 10/6 đã ủng hộ đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden về kế hoạch ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza trong khi Liên bang Nga bỏ phiếu trắng.

Trung Quốc chuẩn bị đón đợt nắng nóng kỷ lục

Một đợt nắng nóng lớn có thể lan rộng khắp các khu vực ở miền Bắc Trung Quốc, đẩy nhiệt độ lên mức cao kỷ lục tại một số vùng ở nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục