Trong Nhà máy hạt nhân Bushehr ở Iran

Trong Nhà máy hạt nhân Bushehr ở Iran

Mỹ và Pháp đang đề xuất các biện pháp mới để trừng phạt Iran dù chính quyền Tehran vừa tuyên bố sẵn sàng chuyển uranium ra nước ngoài làm giàu.

BBC dẫn nguồn tin ngoại giao phương Tây cho biết hai nước này đề xuất mở rộng lệnh cấm bay với các quan chức Iran, đóng băng tài sản các cá nhân có liên quan đến chương trình hạt nhân nước này, hạn chế hoạt động của năm ngân hàng Iran, trong đó có Ngân hàng Trung ương.

Ngoài ra, phương Tây muốn cấm vận các hãng tàu Iran và cấm nước này xuất khẩu vũ khí. Nguồn tin này cho biết đã có một số thảo luận về việc cấm vận ngành năng lượng Iran, nhưng “đây mới chỉ là các cuộc thảo luận bước đầu giữa năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Đức”. AFP cho biết mới đây Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates và Thủ tướng Pháp FranÇois Fillon đe dọa Iran sẽ phải đối mặt với những biện pháp cấm vận “rất ngặt nghèo”.

Trước đó, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố sẽ chấp nhận đưa uranium ra nước ngoài làm giàu theo đề xuất của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Tuy nhiên theo AP, phương Tây nghi ngờ đây chỉ là động thái “câu giờ” của Tehran bởi tuyên bố này được đưa ra đúng vào thời điểm phương Tây bắt đầu bàn các biện pháp trừng phạt mới. Giới quan sát nhận định Mỹ và các nước đồng minh phương Tây sẽ lại khó thuyết phục Nga và Trung Quốc ủng hộ trừng phạt Iran.

                                                                         Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục