Bỏ qua sự phản đối từ Trung Quốc, Chính phủ Mỹ vừa cho biết sẽ tiếp nhà sư Tây Tạng lưu vong Dalai Lama ngay trong tháng 2.

"Ông ấy sẽ tới đây trong tháng này". Phát ngôn viên Nhà Trắng Robert Gibbs đã nói như vậy vào hôm 4.2, sau khi các phóng viên hỏi đi hỏi lại khi nào thì Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tiếp nhà sư được coi là lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng, theo AP.

Vậy là một vấn đề gây căng thẳng quan hệ Trung - Mỹ đã được quyết định. Chủ nhân Nhà Trắng sẽ tiếp nhà sư Dalai Lama, người mà theo cáo buộc của Bắc Kinh là đang hoạt động nhằm tách Tây Tạng ra khỏi Trung Quốc.

Dù rằng hầu hết các người tiền nhiệm của ông Obama đều từng tiếp Dalai Lama, nhưng lần này vấn đề trở nên nhạy cảm hơn, khi mà chỉ khoảng hai tháng nữa thôi thì Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sẽ đến thăm chính thức Mỹ. Cuộc tiếp xúc Dalai Lama tại Nhà Trắng cũng thêm dầu vào lò lửa căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ mới bùng lên gần đây, liên quan tới một loạt vấn đề, từ cáo buộc phá hoại trên internet, Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, đến các xung đột kinh tế, thương mại.

"Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ hãy nhận rõ tính nhạy cảm cao của vấn đề Tây Tạng và xử lý các vấn đề liên quan một cách cẩn trọng và thích hợp để tránh làm tổn hại thêm cho mối quan hệ Trung - Mỹ", phát ngôn viên Mã Triều Húc của Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng khi Washington vừa mới khẳng định sẽ tiếp Dalai Lama. Nhưng sự phản đối ấy không khiến Mỹ rút lại ý định của mình.

Theo kế hoạch, Dalai Lama sẽ đến thăm Washington trong các ngày 17 và 18.2, nên có thể cuộc gặp với Tổng thống Obama sẽ diễn ra trong dịp này.

Tất nhiên là ông Obama không phải "bỗng dưng" muốn chọc giận Trung Quốc bằng việc tiếp Dalai Lama. Cuộc tiếp xúc này cho thấy một chính sách quen thuộc lâu nay của Mỹ, một mặt thừa nhận Tây Tạng thuộc Trung Quốc, mặt khác tiếp xúc với nhà sư Tây Tạng, cũng tương tự như thừa nhận "một Trung Quốc" trong khi vẫn bán vũ khí cho Đài Loan. Bước đi này, về mặt ngoại giao, cho thấy Mỹ không hề nhượng bộ trước áp lực từ Trung Quốc. Đây cũng là hành động trả đũa một số quyết định của Trung Quốc, chẳng hạn như việc Bắc Kinh không ủng hộ gia tăng trừng phạt Iran.

Mặt khác, tiếp Dalai Lama cũng là quyết định mà ông Obama không thể tránh được vì những áp lực trong nước. Sự tín nhiệm dành cho đảng Dân chủ và chính bản thân Tổng thống Obama đang xuống tại Mỹ. Một sự lánh mặt đối với Dalai Lama sẽ khiến những người chỉ trích có thêm lý do để khẳng định rằng ông Obama đã quá coi trọng việc cải thiện quan hệ với Trung Quốc mà quên đi vấn đề vốn luôn được các Chính phủ Mỹ nhấn mạnh, đó là nhân quyền. Dù Washington coi Tây Tạng thuộc Trung Quốc, nhưng họ cũng không ngừng chỉ trích Bắc Kinh vi phạm nhân quyền ở Tây Tạng, điều mà phía bên kia luôn bác bỏ. Tiếp Dalai Lama và nêu lên vấn đề nhân quyền có thể giúp ông Obama làm dịu bớt các ý kiến chỉ trích.

Thế nên, tiếp Dalai Lama không chỉ là một động thái đối ngoại. Nó còn là bước đi đối nội trong một thời điểm rất nhạy cảm đối với ông Obama.

                                                                    Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục