Hình ảnh khu vực Thái Lan, Campuchia trên Google Earth

Hình ảnh khu vực Thái Lan, Campuchia trên Google Earth

Campuchia vừa phản đối việc Google (GOOG.O) đưa ra tấm bản đồ mà nước này coi là "sai lệch cơ bản" về biên giới tranh chấp Thái Lan - Campuchia, và cáo buộc công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm lớn nhất thế giới này "vô trách nhiệm nghề nghiệp".

Campuchia, nước vẫn đang trong tình trạng căng thẳng chính trị gay gắt với Thái Lan vì vấn đề phân định biên giới, nói, bản đồ Google Earth là "không đúng sự thật và phi thực tế" và kêu gọi Google dỡ bỏ ngay tấm bản đồ đó vì nó không được quốc tế thừa nhận.

Campuchia đã đưa đơn khiếu nại một ngày trước chuyến thăm đầu tiên của thủ tướng Hun Sen tới khu vực tranh chấp, động thái có khả năng sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước láng giềng này.

Svay Sitha, tổng thư ký Hội đồng bộ trưởng Campuchia, viết trong đơn vào ngày thứ 6 (5/2): "Bản đồ này không đúng sự thật và phi thực tế, và cho thấy sự thiếu trách nhiệm nghề nghiệp".

"Vì thế chúng tôi yêu cầu Google phải rút lại  và thay thế tấm bản đồ sai lệch và không được quốc tế công nhận này".

Cả hai nước đều đang có sự hiện diện quân sự khá lớn dọc biên giới, nơi từng diễn ra cuộc đụng độ đẫm máu 3 năm trước.

Tâm điểm tranh chấp là ngôi đền Preah Vihear từ thế kỷ 11, mà theo phán quyết của tòa án quốc tế năm 1962 thì quyền sở hữu được trao cho Campuchia. Tuy nhiên, nhiều người Thái không hoàn toàn chấp nhận quyết định này và ngôi đền vẫn được hai nước sử dụng để khơi dậy tinh thần chủ nghĩa dân tộc.

Thái Lan năm ngoái đã rút lại cam kết ủng hộ Campuchia trình Preah Vihear lên UNESCO để được công nhận là di sản thế giới, với lý do rằng tranh chấp pháp lý liên quan tới đất quanh ngôi đền vẫn chưa được giải quyết.

Động thái này càng làm Hun Sen phẫn nộ. Năm ngoái, ông đã đưa ra quyết mà Thái Lan cho là khiêu khích khi mời cựu thủ tướng lưu vong của Thái Lan, Thaksin Shinawatra, làm cố vấn kinh tế cho chính phủ.

Google hiện còn đang trong cuộc tranh chấp với Trung Quốc và hồi tháng trước nói rằng sẽ xem xét lại hoạt động kinh doanh của hãng ở đó sau một loạt các vụ tấn công phức tạp vào hệ thống của công ty.

 

                                                                                     Theo Vnn

 

 

Các tin khác


Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Điện chia buồn về thiệt hại do bão Daniel gây ra tại Libya

Được tin cơn bão Daniel xảy ra tại Derna, Libya ngày 10/9 gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ngày 13/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Nhà nước Libya Mohammed Yunus Al-Menfi; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibeh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục