Vụ nã rocket vào khu chợ đông đúc cách một điểm bỏ phiếu tại quận Hurriyah.

Vụ nã rocket vào khu chợ đông đúc cách một điểm bỏ phiếu tại quận Hurriyah.

Thủ đô Baghdad lại rung chuyển vì loạt 3 vụ tấn công liên tiếp, làm ít nhất 17 người chết, 32 người bị thương trong ngày đầu tiên bỏ phiếu sớm trước thềm cuộc bầu cử quốc hội quan trọng 7.3.

Ước tính khoảng 800 ngàn trong tổng số 950 ngàn cử tri Iraq, đa số là nhân viên an ninh và binh sĩ quân đội thuộc lực lượng an ninh mạnh 670.000 quân của Iraq sẽ phải trực làm nhiệm vụ trong ngày bầu cử chính, đã đi bỏ phiếu sớm hôm 4.3. Chọn đúng thời điểm nhạy cảm khi lực lượng an ninh bị dàn mỏng này, phe nổi dậy đã thực hiện lời đe doạ “sẽ phá hoại bầu cử bằng mọi giá” thông qua 3 vụ tấn công giữa Baghdad.

Đầu tiên là vụ nã rocket vào khu chợ đông đúc cách một điểm bỏ phiếu tại quận Hurriyah  ở phía tây bắc Baghdad vài trăm mét, làm chết 7 người. Hai vụ sau là đánh bom tự sát, nhằm vào số binh sĩ xếp hàng chờ bỏ phiếu tại khu ngoại ô Mansour và số cảnh sát chờ bỏ phiếu tại quận trung tâm Bab al-Muadham, làm chết tổng cộng 10 người và làm bị thương 32 người khác. Ngoài ra, theo tiết lộ của giới chức Mỹ, lực lượng an ninh Iraq còn ngăn chặn được một số vụ tấn công khác từ vòng ngoài các điểm bỏ phiếu.

Bầu cử 7.3 là cuộc bỏ phiếu lần 2 tại Iraq kể từ sau khi chính quyền của ông Saddam Hussein sụp đổ năm 2003, được coi là thử nghiệm quan trọng về  các nỗ lực của Iraq giành lại chủ quyền và vượt qua những chia rẽ giáo phái sâu sắc.

Khoảng 19 triệu cử tri sẽ đi bỏ phiếu ngày 7.3, với hơn 200.000 nhân viên an ninh được huy động làm nhiệm vụ chỉ riêng tại Baghdad. Có hơn 6.000 ứng viên tranh cử vào 325 ghế quốc hội, với dự đoán tín nhiệm lớn hơn cả đang nghiêng về  liên minh do đương kim Thủ tướng Nouri Maliki đứng đầu, nhờ những nỗ lực làm giảm làn sóng bạo lực giữa các lực lượng vũ trang của người Shite với người Sunni gần đây. Dự kiến, kết quả sơ bộ sẽ được công bố ngày 10 hoặc 11.3.

                                                                          Theo Báo Laodong

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục