Cảnh sát Dubai đã phát hiện 26 hộ chiếu châu Âu bị làm giả (trong đó có 12 hộ chiếu của Anh) được sử dụng trong vụ ám sát thủ lĩnh Hamas).

Cảnh sát Dubai đã phát hiện 26 hộ chiếu châu Âu bị làm giả (trong đó có 12 hộ chiếu của Anh) được sử dụng trong vụ ám sát thủ lĩnh Hamas).

Lần đầu tiên trong hơn 20 năm qua, Anh đã trục xuất một nhà ngoại giao Israel vì ông này có liên quan đến vụ Israel sử dụng hộ chiếu Anh giả mạo, phục vụ cho vụ ám sát thủ lĩnh Hamas Mahmoud al-Mabhouh ở Dubai hồi tháng 1.

Quyết định này đã được Ngoại trưởng Anh David Miliband đưa ra trong bài phát biểu trước Quốc hội tối 233 (theo giờ Việt Nam). Trước đó một ngày, Đại sứ Israel tại Anh Ron Prosor cũng được Bộ Ngoại giao Anh triệu tập để phản đối và thông báo về khả năng trục xuất nhân viên ngoại giao. Mặt khác, Chính phủ Anh cũng đã cử một nhóm điều tra sang Israel để gặp 8 người mang hai quốc tịch Anh và Israel mà nhận dạng của họ đã được sử dụng trong cuộc ám sát ông Mahmoud al-Mabhouh.

Ngoại trưởng David Miliband nói: "Tôi đã đề nghị một nhà ngoại giao làm việc trong Đại sứ quán Israel rời khỏi Anh vì sự liên quan đến những vụ làm hộ chiếu giả". Ông David Miliband còn cho biết thêm rằng, 12 hộ chiếu Anh bị làm giả đã được cảnh sát Dubai xác nhận và cung cấp tài liệu cụ thể để phía Anh tiếp tục điều tra. Đồng thời, Ngoại trưởng Anh cũng tuyên bố, những nguyên tắc đi lại mới giữa Anh và Israel, bao gồm việc cảnh báo công dân Anh về mối đe dọa an ninh ở Israel và yêu cầu chính quyền Tel Aviv công khai đảm bảo rằng, sẽ không xảy ra tình trạng lạm dụng hộ chiếu của Anh một lần nữa.

Phản ứng trước động thái mới của chính quyền London, Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman nói ông lấy làm thất vọng về quyết định này.

Theo tài liệu mà cảnh sát Dubai cung cấp, những sát thủ tham gia vụ ám sát ông Mahmoud al-Mabouh đã nhập cảnh vào Dubai bằng hộ chiếu giả và thẻ căn cước được lấy cắp của những người Anh, Ireland, Pháp, Đức và Australia. Sau đó, Dubai đã viện tới sự giúp đỡ của Interpol, nhờ công bố danh sách 27 kẻ tình nghi bị truy nã trong vụ ám sát này. Nhà chức trách Pháp và Ireland đã điều tra về 4 hộ chiếu Pháp và 6 hộ chiếu Ireland bị làm giả.

Nguồn tin từ hãng Reuters cho hay, Israel đã tuyên bố sẽ sớm thay thế nhà ngoại giao vừa bị Anh trục xuất để tránh nguy cơ đổ vỡ quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Tờ Yedioth Ahronoth của Israel còn khẳng định rằng, nhà ngoại giao vừa bị trục xuất thực chất là điệp viên của cơ quan tình báo Mossad. Ông này cũng đã lên kế hoạch bay trở về Israel sau ngày lễ Passover vào đầu tháng 4 tới.

Cho đến nay, cảnh sát Dubai vẫn khẳng định đến 99% rằng, Mossad đứng đằng sau vụ sát hại thủ lĩnh Mahmoud al-Mabouh. Phía Israel cũng chưa một lần lên tiếng khẳng định hay bác bỏ

 

                                                                                      Theo CAND

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục