Việt Nam quan ngại trước tình hình căng thẳng hiện nay ND - Theo Roi-tơ, sau khi cuộc hội đàm kín tại Nhà trắng giữa Tổng thống Mỹ B.Obama và Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu diễn ra ngày 23-3 kết thúc mà không có tín hiệu khả quan nào, Washington và Ten A-víp đã tổ chức thêm các cuộc đối thoại nhằm đạt được thỏa thuận về việc khôi phục lại đàm phán giữa Ixraen và Palextin.

Người phát ngôn Nhà trắng R.Gíp cho biết, để sớm đưa tiến trình hòa bình Trung Ðông thoát khỏi bế tắc, Tổng thống Mỹ đã đề nghị Thủ tướng Ixraen tiến hành những bước xây dựng lòng tin nhằm thuyết phục Palextin trở lại bàn đàm phán. Thủ tướng Netanyahu đã kéo dài thời gian thăm washington và gặp Ðặc phái viên Mỹ về vấn đề Trung Ðông G.Mít-sen  vào tối 24-3. Tuy nhiên, Mỹ và Ixraen vẫn chưa giải quyết được những bất đồng về kế hoạch xây dựng khu nhà ở Do Thái tại Ðông Giê-ru-xa-lem. Theo kế hoạch, Ðặc phái viên Mít-sen sẽ trở lại khu vực Trung Ðông tiếp tục thảo luận việc thúc đẩy các cuộc đối thoại hòa bình sau kỳ nghỉ lễ của người Do Thái kéo dài một tuần, bắt đầu từ ngày 30-3 tới.


* Sau chuyến thăm Trung Ðông, Tổng Thư ký LHQ BanKiMun khẳng định sẽ thúc giục các nhà lãnh đạo A-rập, tham dự Hội nghị cấp cao Liên đoàn A-rập tại Libi vào ngày 27-3 tới, ủng hộ Mỹ trong vai trò trung gian đối với các cuộc đàm phán hòa bình gián tiếp giữa Ixraen và Palextin, đồng thời kêu gọi Ten A-víp ngừng ngay việc xây dựng các khu định cư ở các vùng đất chiếm đóng của Palextin.


* Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 25-3, trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của Việt Nam trước những diễn biến căng thẳng gần đây tại Trung Ðông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói: 


"Việt Nam rất quan ngại trước tình hình căng thẳng gia tăng gần đây tại Trung Ðông và lên án những hành động thiếu trách nhiệm của Ixraen, đặc biệt là việc quyết định xây dựng thêm các khu định cư tại Ðông Giê-ru-xa-lem.


Việt Nam ủng hộ Tuyên bố ngày 19-3-2010 của Nhóm Bộ Tứ (gồm Hoa Kỳ, LB Nga, Liên hiệp châu Âu (EU) và LHQ) và kêu gọi các bên kiềm chế, không có các hành động đơn phương làm phức tạp thêm tình hình, tạo không khí thuận lợi cho việc nối lại đàm phán hòa bình Trung Ðông".
 
 
                                                                                       Theo ND

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục