Thủ tướng Nga (phải) và Thủ tướng Ukraina bắt tay trong cuộc họp báo chung tại dinh thự Thủ tướng Nga ở ngoại ô thành phố Matxcơva vào ngày 25/3.

Thủ tướng Nga (phải) và Thủ tướng Ukraina bắt tay trong cuộc họp báo chung tại dinh thự Thủ tướng Nga ở ngoại ô thành phố Matxcơva vào ngày 25/3.

Thủ tướng Mykola Azarov của Ukraina hôm qua kêu gọi một sự khởi đầu mới trong các mối quan hệ song phương khi ông gặp người đồng nhiệm Vladimir Putin để thảo luận về giá khí đốt.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Viktor Yanukovich - một chính trị gia thân Nga - được bầu làm tổng thống Ukraina vào tháng trước. AFP cho biết, trước khi gặp Thủ tướng Putin ông Azarov đã nói chuyện với tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga.

"Tôi kêu gọi ngài quên những sự kiện đã xảy ra giữa hai nước chúng ta trong 5 năm qua và khởi động lại các mối quan hệ", Interfax dẫn lời Azarov.

Theo AFP, ông Putin bày tỏ sự lạc quan về những triển vọng trong hợp tác kinh tế giữa hai nước, đồng thời khẳng định việc ông Azarov tới Matxcơva trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong nhiệm kỳ là "một dấu hiệu tốt". Ông cũng ngụ ý rằng Nga có thể xem xét lại giá khí đốt mặc dù hợp đồng hiện nay là hợp lý và phù hợp với lợi ích của cả hai nước.

"Chúng ta sẽ xử lý vấn đề này với thiện chí cao nhất. Chúng ta sẽ làm việc với tư cách là đối tác của nhau", Putin cam kết.

Trong cuộc họp báo chung Azarov cho rằng bản hợp đồng khí đốt năm 2009 không công bằng đối với Ukraina. Hợp đồng được ký kết bởi hai công ty nhà nước là Gazprom (Nga) và Naftogaz (Ukraina).

Các vấn đề liên quan tới khí đốt luôn là chủ đề gây căng thẳng giữa Matxcơva và Kiev trong thời gian qua. Vào tháng 1/2009 Nga từng đóng đường dẫn khí đốt tới Ukraina do một tranh cãi giữa hai nước. Quyết định này khiến nhiều nước châu Âu không có khí đốt để sưởi ấm giữa mùa đông khắc nghiệt

 

                                                                   Theo VnExpress

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục