Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Gates hôm qua cho hay các thông tin tình báo cho thấy Iran rất có thể có khả năng tấn công châu Âu bằng “hàng chục và thậm chí hàng trăm” tên lửa, khiến chính quyền Obama phải quyết định triển khai hệ thống phòng thủ ở khu vực này.

 

 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates

Viện dẫn các đe doạ tên lửa ngày càng lớn của Iran, hồi tháng 9 năm ngoái, Mỹ đã công bố kế hoạch kết hợp hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất và trên biển trong và quanh các đồng minh NATO tại châu Âu và những kế hoạch này được triển khai theo “hướng thích ứng dần dần”.

 

“Một trong những nhân tố tình báo khiến chúng tôi đi đến quyết định về cách tiếp cận thích ứng dần dần là phát hiện: nếu Iran có thể phóng được tên lửa tấn công châu Âu, thì cuộc tấn công đó không chỉ là một hoặc hai tên lửa…mà là hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm”, ông Gates cho biết tại một phiên điều trần trước quốc hội.

 

Ông Gates tự tin cho rằng việc triển khai các tên lửa đánh chặn tiên tiến sẽ “cho chúng ta khả năng bảo vệ quân đội, căn cứ, các cơ sở của chúng ta và cả các đồng minh của chúng ta ở châu Âu”.

 

Ông Gates cũng cho rằng các hệ thống tên lửa đánh chặn này phải được hoàn thiện vào khoảng năm 2020, không chỉ vì mối đe doạ tên lửa từ Iran, Triều Tiên mà “tới năm 2020 chúng ta sẽ còn thấy mối đe doạ từ các nước khác nữa, đặc biệt là nếu chúng ta không ngăn cản được Iran phát triển vũ khí hạt nhân”.

 

Người Nga “ghét”

 

Trước đó, cũng trong buổi điều trần, ông Gates đã tìm cách xoa dịu mối lo ngại của Nga về cách tiếp cận mới của Mỹ về phòng thủ tên lửa tại châu Âu, hạ thấp khả năng đối phó của các hệ thống này đối với một cuộc tấn công quy mô của Nga.

 

“Hệ thống phòng thủ tên lửa của chúng tôi không có khả năng chống lại kho vũ khí lớn, tối tân của Liên bang Nga. Vì vậy, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ không và sẽ không ảnh hưởng tới khả năng phòng thủ chiến lược của Nga”, ông Gates cho hay.

 

“Người Nga biết hệ thống phòng thủ tên lửa của chúng ta được thiết kế để đánh chặn một số giới hạn các tên lửa đạn đạo của các nước như Iran hay Triều Tiên”.

 

Tuy nhiên, chính quyền Obama cũng loại bỏ khả năng Nga tham gia vào hệ thống phòng thủ tên lửa cùng với Mỹ.

 

Ông Gates cho hay: “Không có sự “gặp gỡ” trong suy nghĩ về vấn đề phòng thủ tên lửa. Người Nga ghét nó. Họ đã ghét nó từ cuối những năm 1960. Họ sẽ luôn luôn ghét, hầu như bởi chúng ta sẽ xây dựng hệ thống này còn họ sẽ không”.

 

Các cơ quan tình báo Mỹ từ lâu đã cảnh báo về mối đe doạ tên lửa ngày càng lớn của Iran và cho rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo nên được “phủ” khắp châu Âu cho tới năm 2018.

 

Nỗ lực tốn kém nhiều tỷ đô la Mỹ đã được thiết kế nhằm ngăn chặn tên lửa của Iran, những tên lửa mà giới chức Mỹ cho rằng có thể mang đầu đạn hạt nhân, sinh học hoặc hoá học.

 

Theo ước tính của Mỹ, Iran có khả năng sản xuất đủ nhiên liệu cấp độ bom cho một đơn vị vũ khí nguyên tử trong vòng chỉ một năm nữa. Tuy nhiên họ có thể cần đến 3-5 năm để triển khai một quả bom nguyên tử “có thể dùng được”.

 

 

 

                                                                                 Theo DanTri

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục