Người dân Kyrgyzstan đau buồn trước cảnh đổ nát hoang tàn

Người dân Kyrgyzstan đau buồn trước cảnh đổ nát hoang tàn

Sau gần một tuần miền Nam Kyrgyzstan chìm trong khói lửa, chưa có dấu hiệu chấm dứt, Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan đã cam kết sớm tổ chức cuộc tổng tuyển cử ở quốc gia Trung Á với kỳ vọng tạo lối thoát cho tình trạng rối ren hiện nay.

 

Trong tuyên bố ngày 17-6, Chính phủ lâm thời Kyrgyzstan nhấn mạnh, con đường duy nhất để giải quyết các vấn đề chính trị hiện nay và tái lập sự ổn định tình hình ở nước này là tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về Hiến pháp mới và tổng tuyển cử. Ngoài ra, chính quyền nước này cũng cảnh báo bất cứ một cuộc lật đổ chính phủ hiện tại bằng vũ lực nào cũng để lại những hậu quả thảm khốc.

Dự kiến, cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức vào ngày 27-6 và tổng tuyển cử vào ngày 10-10 tới. LHQ đã tuyên bố ủng hộ các nỗ lực khôi phục lại ổn định tại quốc gia Trung Á này. Ngoài ra, LHQ, Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), Liên minh châu Âu (EU) còn đề ra một kế hoạch hành động khẩn cấp với những hành động rõ ràng nhằm ngăn chặn xung đột, hòa giải dân tộc và xây dựng lại đất nước.

Theo con số thống kê được Bộ Y tế Kyrgyzstan công bố cùng ngày cho biết đã có ít nhất 190 người thiệt mạng, gần 1.900 người bị thương. Nhưng theo nguồn tin của Hãng Ria-Novosti, con số người chết thực sự tại Kyrgyzstan đã vượt quá 1.800 người.

Bầu không khí tang thương ngập tràn TP Osh và Jalalabad trong những ngày này. Những gia đình mất người thân vẫn chưa hết bàng hoàng, trong khi các gia đình có nhà cửa bị đốt phá phải sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”.

Chương trình Lương thực LHQ (WFP) đã vận chuyển 3.000 tấn lương thực, thực phẩm đến Kyrgyzstan để cung cấp cho 87.000 người chạy nạn trong 2 tháng tới; Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đã phân phối khẩn cấp hơn 2.000 container nước sạch, các sản phẩm vệ sinh cá nhân và thuốc chống dịch đang có nguy cơ bùng phát trong các trại tỵ nạn trên lãnh thổ Uzbekistan.

Mỹ bắt đầu vận chuyển lương thực, nhu yếu phẩm đợt đầu (trị giá 6,5 triệu USD) đến Kyrgyzstan. Nga, Đức, Trung Quốc… cũng tiếp tục gửi hàng cứu trợ đến người dân Kyrgyzstan. Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã đưa ra cảnh báo về khủng hoảng nhân đạo có nguy cơ xảy ra Kyrgyzstan khi nước sạch, thực phẩm, thuốc men… đang thiếu nghiêm trọng.

Trong khi đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu và Á-Âu, Philip Gordon cho biết, Nga và Mỹ loại trừ khả năng tổ chức một chiến dịch gìn giữ hòa bình chung tại Kyrgyzstan, nhưng nhấn mạnh 2 bên sẽ hợp tác rất chặt chẽ với nhau trong việc giúp bình ổn tình hình tại nước CH Trung Á này.

Theo văn phòng của Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) tại Kyrgyzstan, Interpol đang nghiên cứu tính hợp pháp yêu cầu của chính quyền lâm thời Kyrgyzstan về việc phát lệnh truy nã quốc tế đối với Tổng thống bị lật đổ Kurmanbek Bakiyev. 

 

                                                                                Theo SGGP

Các tin khác


Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục