VN và Campuchia khẳng định lại nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này làm phương hại đến an ninh của nước kia

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ VN đã đến thủ đô Phnom Penh sáng 15-11, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia và tham dự các Hội nghị Cấp cao Campuchia – Lào – VN (CLV 6), Campuchia – Lào – Myanmar - VN (CLMV 5) và Tổ chức Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawadi - Chao Phraya - Mekong (ACMECS 4) diễn ra tại Phnom Penh.

 
Ngay sau lễ đón chính thức Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân tại trụ sở Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen.
 
Hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước trong thời gian qua cùng quyết tâm làm sâu sắc hơn và đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới.
 
Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh việc trao đổi đoàn ở tất cả các cấp, nhất trí tạo điều kiện thuận lợi và tìm những biện pháp hữu hiệu thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà hai nước có nhiều tiềm năng như thương mại - đầu tư, ngân hàng, năng lượng điện, khai khoáng, dầu khí, trồng cây công nghiệp, giao thông vận tải...
 
 
Hai Thủ tướng và phu nhân chụp ảnh chung trước khi bước vào hội đàm. Ảnh: TTXVN


TTXVN cho biết hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng; tăng cường hợp tác ngăn chặn các hoạt động khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, buôn lậu, ma túy, buôn bán người...
 

Chiều 15-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chào Quốc vương Norodom Sihamoni, hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Samdech Chea Sim và Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin.

Hai bên khẳng định lại nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này làm phương hại đến an ninh của nước kia, phá hoại quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa VN và Campuchia.
 
Hai thủ tướng khẳng định quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ để hoàn thành công tác này trước cuối năm 2012. Hai bên cũng trao đổi ý kiến về việc tăng cường hợp tác trong khuôn khổ ASEAN cũng như các cơ chế hợp tác tiểu vùng.
 
Hai bên đã đạt được sự nhất trí cao về tất cả nội dung nhằm tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Ngay sau cuộc hội đàm, hai thủ tướng đã cùng chứng kiến lễ ký kết Hiệp định Thanh toán giữa Ngân hàng Nhà nước VN và Ngân hàng Quốc gia Campuchia.
 
 
 
                                                                                      Theo NLĐ

Các tin khác


Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Những ''''rạn nứt về ủng hộ Ukraine'''' bắt đầu nổi lên ở phương Tây?

Những rạn nứt ở phương Tây dường như bắt đầu lộ rõ trong tuần qua về sự hỗ trợ cho Ukraine liên quan đến cuộc xung đột với Nga.

Quan chức Ukraine dự báo xung đột với Nga có thể kéo dài đến năm 2035

Ông Aleksey Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cho biết xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài hơn một thập kỷ tới và dự đoán rằng hai quốc gia khó có thể giải quyết những bất đồng trong tương lai gần.

Indonesia bắt giữ đối tượng khủng bố nguy hiểm

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, lực lượng chống khủng bố nước này đã bắt giữ một đối tượng nguy hiểm tại tỉnh Tây Papua.

Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục