Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và Thủ tướng Anh David Cameron (từ trái sang phải) đã cố gắng giảm bớt bất đồng trong vấn đề tỷ giá và thương mại tại phiên họp toàn thể của Hội nghị G20.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và Thủ tướng Anh David Cameron (từ trái sang phải) đã cố gắng giảm bớt bất đồng trong vấn đề tỷ giá và thương mại tại phiên họp toàn thể của Hội nghị G20.

Ngày thứ 2 và cũng là ngày cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Seoul (Hàn Quốc), các nhà lãnh đạo vẫn tranh cãi gay gắt về việc xem xét tỷ giá đồng tiền và cán cân thương mại. Dù vậy, G20 cũng đã đạt được sự đồng thuận chung là không ủng hộ Mỹ gây sức ép lên Trung Quốc trong vấn đề đồng nhân dân tệ. Việt Nam đã mạnh dạn đề xuất thể chế hóa việc mời Chủ tịch ASEAN tham dự hội nghị.

 

Các nhà quan sát đã nhận định rằng, động thái nói trên của 20 nước thành viên G20 đã giúp hạn chế tối đa được nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại trên toàn cầu. Đương nhiên, các nhà lãnh đạo trong đó có cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cũng hứa sẽ tự điều chỉnh tỷ giá đồng tiền cho cân bằng với tình hình thế giới hiện nay để tránh nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng mới.

Sáng 12/11, tuyên bố chính thức duy nhất được Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, với tư cách là nước chủ nhà cho biết, các bên đã đạt được những tiến triển lớn trên bàn đàm phán. Đến chiều cùng ngày, phát ngôn viên của Hội nghị G20 khẳng định, các nhà lãnh đạo đã tiến gần tới một thỏa thuận nhằm giải quyết những căng thẳng trong quan hệ tiền tệ và thương mại. Tuy nhiên, dự thảo cho thỏa thuận này vẫn chứa đựng không ít bất đồng. 

Là khách mời của hội nghị, đoàn Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đã tham gia hội nghị với đề xuất rằng, không những quan tâm hỗ trợ các nước kém phát triển và thu nhập thấp, G20 còn cần quan tâm tới các nước đang phát triển, trong đó có các nước thành viên ASEAN.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và Thủ tướng Anh David Cameron (từ trái sang phải) đã cố gắng giảm bớt bất đồng trong vấn đề tỷ giá và thương mại tại phiên họp toàn thể của Hội nghị G20.

Trước phiên họp toàn thể thứ nhất của Hội nghị thượng đỉnh G20 sáng 12/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan. Cuộc gặp này được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam để chia sẻ thông tin và thống nhất quan điểm giữa Việt Nam, Singapore và Ban Thư ký ASEAN về chủ trương tham gia, phối hợp sáng kiến của ASEAN tại Hội nghị thượng đỉnh G20, nhằm tăng cường hợp tác giữa ASEAN và G20.

Với tư cách Chủ tịch ASEAN 2010, Việt Nam đã phối hợp với các nước ASEAN xây dựng tài liệu quan điểm chung của ASEAN về các nội dung của Hội nghị thượng đỉnh G20 và đưa ra một số sáng kiến để thảo luận tại hội nghị trong đó có việc đề nghị các nước G20 thể chế hóa việc mời Chủ tịch ASEAN tham dự các Hội nghị cấp cao G20, những khuyến nghị của ASEAN liên quan đến kinh tế toàn cầu, thương mại thế giới, cải cách các thể chế tài chính quốc tế, các vấn đề phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái biển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh, chương trình nghị sự của G20 cần chú trọng quan tâm hỗ trợ không chỉ các nước kém phát triển và thu nhập thấp mà cả nước đang phát triển, trong đó có các nước thành viên ASEAN, nhằm tránh nguy cơ rơi vào "bẫy thu nhập trung bình" hoặc trở lại nhóm nước thu nhập thấp do những biến động của môi trường kinh tế khu vực và thế giới.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan hoannghênh và ủng hộ các sáng kiến và đề xuất của Việt Nam, đánh giá Việt Nam, với tư cách Chủ tịch ASEAN 2010, đã thể hiện vai trò chủ động, tích cực tại diễn đàn quốc tế quan trọng này

 

                                                                                        Theo CAND

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục