Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, hàng trăm phụ nữ Palestine đã xuống đường tuần hành tại dải Gaza và khu Bờ Tây, đem theo một lá cờ Palestine dài 10 mét, nhằm kêu gọi chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị chia rẽ hai phần lãnh thổ của Palestine, và đòi tăng quyền cho phụ nữ.

 

Hàng trăm phụ nữ Palestine xuống đường tuần hành.

Một tuyên bố của Tổng hội Phụ nữ Palestine khẳng định: "Hòa giải và thống nhất là quan trọng nhằm chống lại sự xâm lược và tiếp tục cuộc đấu tranh dân tộc đòi tự do cho những mảnh đất của chúng ta và xây dựng một nhà nước Palestine độc lập."

Tuyên bố cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nỗ lực nhằm dỡ bỏ ngay lập tức sự phong tỏa của Israel tại Gaza, coi đây là một "tội ác chống lại loài người."

Cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ Palestine đã bắt đầu sau khi Phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas giành quyền kiểm soát dải Gaza năm 2007.

Israel cũng bắt đầu áp đặt phong tỏa Gaza từ năm 2007, song đã nới lỏng một chút từ giữa năm 2010.

Ngày 6/3, Thủ tướng Palestine Salam Fayyad đã đề xuất thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc gồm cả Phong trào Fatah của Tổng thống Mahmoud Abbas và Hamas.

Bên cạnh lời kêu gọi đoàn kết dân tộc, GUPW - đại diện phụ nữ của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) - cũng kêu gọi chính quyền ban hành các văn bản luật về quy chế của phụ nữ và gia đình.

 
                                                                                    Theo TTXVN
 

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục