Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh hôm qua đã tuyên bố sa thải toàn bộ nội các, giữa lúc các cuộc biểu tình đòi ông từ chức đang leo thang sau vụ 52 người bị thảm sát khi đang biểu tình.

 
Hàng chục nghìn người dự đám tang của những người biểu tình chống chính phủ bị bắn chết ở Sanaa.

Thông báo được đưa ra sau khi các thủ lĩnh của bộ tộc của Tổng thống cũng lên tiếng đòi hỏi ông phải từ chức, và hàng chục ngàn người Yemen tập hợp dự đám tang của những người biểu tình chống chính phủ bị những phần tử được cho trung thành với ông Saleh bắn chết hôm thứ Sáu.

Hôm qua, những người để tang đã tham gia một đám tuần hành đông đảo qua thủ đô Yemen để đưa tiễn 52 người bị những kẻ có vũ trang giết chết gần Đại học Sanaa. Chính phủ Yemen đã rút cảnh sát vũ trang ra khỏi các nơi gần đám tang đi qua và thay thế bằng lực lượng hầu hết là không vũ trang, trong nỗ lực dường như là để làm dịu căng thẳng.

Thủ lĩnh bộ tộc của ông Saleh, ông Sheik Sadiq al-Ahmar, chiều 19/3 đã đưa ra thông cáo chung với các giáo sỹ có tiếng tăm, qui trách nhiệm cho Tổng thống Yemen trong vụ giết những người biểu tình. Họ đòi Tổng thống Saleh từ bỏ chức vụ mà ông đã nắm giữ trong 32 năm.

Thủ lĩnh bộ tộc và các giáo sỹ đã ca ngợi giới trẻ và những nhân vật tranh đấu đối lập khác đang đòi ông Saleh từ chức qua các cuộc biểu tình hàng ngày kéo dài đã hơn 1 tháng ở thủ đô Sanaa và những thành phố khác. Thông cáo cũng khuyến nghị binh sỹ Yemen bất tuân lệnh tấn công vào người biểu tình.

                                                                                Theo Dantri

 

Các tin khác


Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục