Ngày 1.4, Uỷ ban An toàn công nghiệp và hạt nhân Nhật Bản (NISA) yêu cầu Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) kiểm tra lại toàn bộ các kết quả xét nghiệm phóng xạ có trong các mẫu phẩm không khí, nước biển và nước ngầm.

 

s
TEPCO thừa nhận có vẻ chương trình máy tính phân tích các dữ liệu phóng xạ bị mắc lỗi.

Theo NISA, những kết quả đo phóng xạ vào các ngày 30 - 31.3 không đáng tin cậy. Bản thân TEPCO cũng thừa nhận rằng, có vẻ như chương trình máy tính được sử dụng phân tích các dữ liệu phóng xạ thu được đã bị mắc lỗi.

Theo NISA, thậm chí có khả năng sẽ phải rò xét lại toàn bộ dữ liệu phóng xạ thu được kể từ thảm hoạ động đất - sóng thần hôm 11.3 để nắm bắt được chính xác thực trạng rò rỉ phóng xạ.

Ngày 31.3, người phát ngôn của TEPCO thông báo phát hiện nước ngầm bên dưới Nhà máy hạt nhân Fukushima bị nhiễm phóng xạ gấp tới 10 nghìn lần so với quy định. Phóng xạ iodine-131 được tìm thấy sâu dưới lòng đất gần 15m, bên dưới một trong những lò phản ứng. Tuy nhiên, lượng phóng xạ này chưa bị nhiễm vào nguồn nước tiêu dùng.

Theo các chuyên gia, nếu không có biện pháp đối phó kịp thời, phóng xạ iodine-131 trên có thể nhanh chóng nhiễm vào nguồn nước tiêu dùng theo 2 đường: Ngấm vào các giếng ngầm quanh khu vực nhiễm xạ và theo cống ngầm chảy ra sông được sử dụng làm nước sinh hoạt.

Ngày 1.4, TEPCO tiến hành rải nhựa thông để hạn chế sự phán tán của các chất phóng xạ từ Nhà máy Fukushima. Theo đó, một robot điều khiển từ xa mượn của quân đội Mỹ được dùng để xịt nhựa thông lên khoảng 80.000m2 trong tổng diện tích 120.000m2 của nhà máy trên, để ngăn bụi và cát không bay ra ngoài các khu đất lấn biển hoặc đất cải tạo. Chiến dịch này có thể kéo dài khoảng 2 tuần.

Trong một diễn biến khác, ngày 31.3, Thủ tướng Naoto Kan khẳng định, Nhật cần phải xem lại chính sách năng lượng dài hạn, trong đó chủ yếu dựa vào năng lượng hạt nhân nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng năng lượng của quốc gia. Có thể chính phủ sẽ nắm vai trò quản lý chặt hơn nữa trong các doanh nghiệp hạt nhân. Tờ Mainichi ngày 1.4 đưa tin, Chính phủ Nhật đang có kế hoạch sẽ nắm quyền kiểm soát TEPCO, song khó có khả năng chính phủ sẽ nắm giữ hơn 50% số cổ phần của Cty này.

 

                                           Theo LaoDong

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục