Binh sĩ Yemen phong tỏa đường phố trong khi dân chúng tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ đòi ông Saleh từ chức.

Binh sĩ Yemen phong tỏa đường phố trong khi dân chúng tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ đòi ông Saleh từ chức.

Tình hình bất ổn chính trị ở Trung Đông-Bắc Phi hai ngày qua tiếp tục nghiêm trọng với những cuộc xuống đường đã dẫn đến bạo lực đẫm máu ở Syria, Ai Cập, Yemen.

 

Xung đột giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh ở Syria hôm qua đã làm cho ít nhất 4 người thiệt mạng hàng chục người khác bị thương, sau khi quân đội phong tỏa phần lớn thành phố cảng Banias vì những vụ biểu tình chống chính phủ tại đó. Các nhân chứng cho biết hàng trăm người biểu tình đã tụ tập gần đền thờ al-Rahman, một địa điểm được các cuộc biểu tình phản đối nhắm tới.

Chính phủ qui lỗi cho những nhóm băng đảng vũ trang đã gây ra bạo động và nói lên quyết tâm trấn át thêm đối với những vụ bất ổn. Truyền thông của nhà nước đưa tin một nhân viên an ninh Syria đã bị hạ sát, và các binh sỹ khác đã bị thương khi xe tuần của họ bị phục kích gần Banias trong một vụ dường như là để trả đũa.

Trước đó trong ngày, các nhân chứng nói rằng các phần tử trung thành với chính phủ thuộc phe thiểu số cầm quyền Alawite đã từ trên xe hơi nổ súng bắn bào một nhóm người canh gác một đền thờ Hồi giáo Sunni ở Banias, gây thương tích cho 5 người.

Các vụ biểu tình chống chính phủ đã bột phát tại Syria hơn 3 tuần lễ trước và hiện vẫn đang lan tràn, với những người biểu tình kêu gọi cải tổ chính trị sâu rộng. Theo báo chí phương Tây, Tổng thống Bashar al-Assad đã đáp lại bằng sức mạnh quân sự lẫn nhượng bộ có giới hạn. Hành động nhượng bộ này đã không làm hài lòng đòi hỏi sửa đổi sâu rộng các định chế của Syria.

Hôm qua, truyền thông nhà nước trích dẫn lời ông Assad nói rằng Syria “đang trên đường tiến tới cải tổ toàn diện”.

Tại Ai Cập, hàng trăm người biểu tình đã tụ tập tại Cairo, bất chấp lệnh do quân đội ban hành buộc họ rời quảng trường Tahrir, trong cuộc biểu tình chống Chủ tịch Hội đồng Quân Nhân bước sang ngày thứ ba. Những người biểu tình đòi mở thêm các phiên toà xét xử tham nhũng.

Hôm qua, những người biểu tình đứng sau các rào cản làm bằng kẽm gai đã hô các khẩu hiệu chống Thống tướng Mohamed Hussein Tantawi, Chủ tịch Hội đồng Quân nhân đang cầm quyền tại Ai Cập từ khi Tổng Thống Hosni Mubarak bị lật đổ hồi tháng 2 vừa qua.

Những người biểu tình vẫn cắm trụ lại quảng trường Tahrir, ngay cả sau khi giới lãnh đạo quân sự cầm quyền tại Ai Cập thông báo họ sẵn sàng sử dụng vụ lực để giải tán đám đông để các sinh hoạt “có thể trở lại bình thường”.

Hôm 10/4, các nguồn tin y tế tại Ai Cập cho biết xung đột giữa những người biểu tình và lực lượng quân đội đã làm 2 người thiệt mạng và 15 người bị thương.

Trong khi đó, trong lúc hàng chục nghìn người biểu tình chống chính phủ tụ tập tại thủ đô Sana'a của Yemen, các bộ trưởng Ngoại giao thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng vịnh đã khuyến cáo Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh chuyển quyền cho phó tổng thống,

Các bộ trưởng Ngoại giao của Arập Xêút, Các Tiểu vương quốc Arập Thống Nhất, Qatar, Oman, Kuwait và Bahrain đã họp tại Riyadh hôm qua để xem xét lại nỗ lực trung gian của họ. Sau cuộc họp, Hội đồng kêu gọi mở thảo luận giữa chính phủ Yemen và các nhà lãnh đạo đối lập căn cứ trên nguyên tắc là ông Saleh sẽ giao lại quyền lực.

Cuộc họp cũng kêu gọi thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia do phe đối lập lãnh đạo để chuẩn bị cho Yemen thực hiện các cuộc cải tổ hiến pháp và tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Ban đầu, Tổng thống Saleh đã chấp nhận một đề nghị của Hội đồng Hợp tác Vùng vịnh để mở cuộc thảo luận giữa đại diện của chính phủ Yemen và các nhóm đối lập. Nhưng Tổng thống Yemen đã bác đề nghị đó hôm 9/4, sau khi Thủ tướng Qatar cho biết Hội đồng hy vọng đạt được một thỏa thuận với ông, yêu cầu ông từ chức.

 

                                                                                        Theo DanTri

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục