Tuyên bố hôm 22/4 của Chánh Văn phòng Nội các Yukio Edano càng khẳng định những nhận định trước đó của giới chuyên môn. Theo thông báo hôm 22/4, cư dân phải sơ tán khỏi bán kính 30km (trước đó là 20km) xung quanh Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima 1.

 

Việc này diễn ra khi công nhân tại nhà máy này vẫn đang nỗ lực hết sức để kiểm soát sự cố bên trong. Dư luận đất nước mặt trời mọc thực sự cảm thấy hoang mang sau hàng chục cơn địa chấn diễn ra hôm 22/4 tại Nhật Bản và một số nước trên thế giới.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, tối 21/4, một trận động đất với cường độ 6 độ richter đã làm rung chuyển miền Đông và Đông Bắc Nhật Bản, nhưng không có cảnh báo sóng thần.

Cũng trong ngày 21/4, Tổng Thư ký đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) Katsuya Okada đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện trước khi thực hiện cải cách chế độ thuế nhằm bù đắp cho khoản nợ phát hành phục hưng và tái thiết sau động đất.

Khẩn trương thu dọn những bãi rác khổng lồ.

Ngày 22/4, nội các Nhật Bản đã thông qua dự luật sửa đổi Luật tiếp cận thông tin nhằm cho phép Thủ tướng chỉ thị cho các cơ quan của chính phủ công bố những tài liệu hành chính trong trường hợp các cơ quan này có các quyết định ngược lại. Nếu được thông qua, dự luật này sẽ thay đổi toàn diện (lần đầu tiên) đối với Luật tiếp cận thông tin kể từ khi văn bản này có hiệu lực cách đây 10 năm (2001-2011).

Cũng trong ngày 22/4, Chính phủ Nhật Bản đã công bố ngân sách cứu trợ thiên tai khẩn cấp lên tới 4.000 tỷ JPY (khoảng 48,9 tỷ USD) kể từ sau trận động đất và sóng thần hôm 11/3. Tuy nhiên, chính quyền Nhật Bản cũng khẳng định, sẽ không phát hành thêm trái phiếu để tài trợ cho quỹ cứu trợ nhằm giảm gánh nặng cho khoản nợ công khổng lồ.

Thủ tướng Naoto Kan cho biết, khoản ngân sách này có thể chỉ là gói ngân sách đầu tiên cần thiết để tái thiết đất nước. Giới truyền thông đưa tin, trước những khó khăn về tài chính, Nhật Bản đã buộc phải cắt giảm 50,1 tỷ yên viện trợ ODA để hỗ trợ tái thiết.

Ngày 22/4, Ngoại trưởng Takeaki Matsumoto cho biết, Tokyo lấy làm tiếc khi phải cắt viện trợ ODA, nhưng việc này sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động cứu trợ nước ngoài của Nhật Bản và các cam kết quốc tế về giải ngân vốn hỗ trợ

 

                                                                              Theo CAND

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục