Nhân viên đang làm việc trong Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-i-chi đã bắt đầu việc bơm nước bị nhiễm xạ với nồng độ cao vào bể chứa. Đây là bước đầu tiên cho quá trình ổn định dần sự cố trong nhà máy này

 

Người ta ước tính khoảng 25.000 tấn nước có chứa nồng độ phóng xạ cao tại lò phản ứng số 2 sẽ được bơm vào bể chứa. Sau đó, hoạt động bơm nước này tiếp tục được thực hiện ở các lò phản ứng khác nếu cần thiết.

Trước đó một ngày, ông Masataka Shimizu, Chủ tịch Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị chủ quan của Nhà máy điện Fukushima Dai-i-chi đã phải điều trần trước Quốc hội về sự cố tại nhà máy cũng như kế hoạch khắc phục những khó khăn hiện nay.

Sau hơn 1 tháng xảy ra thảm họa kép, nhiều nơi ở Đông Bắc Nhật Bản vẫn chìm trong đổ nát và hoang tàn. Ảnh: AP.

Ông Masataka Shimizu đã trình bày cặn kẽ những dự liệu cho quá trình làm ổn định tình hình ở Nhà máy Fukushima Dai-i-chi với thời gian ước tính khoảng 9 tháng. Ông cũng thay mặt TEPCO xin lỗi Quốc hội và toàn thể nhân dân Nhật Bản về sự cố hạt nhân nói trên. Chủ tịch TEPCO còn hứa sẽ sớm hoàn tất việc bồi thường thiệt hại cho các hộ gia đình và nạn nhân bị ảnh hưởng bởi sự cố rò rỉ chất phóng xạ tại Nhà máy Fukushima Dai-i-chi.

Trong khi đó, tại phiên thảo luận tập trung của Ủy ban Ngân sách Thượng viện, Thủ tướng Naoto Kan đã khẳng định sự cần thiết phải xem xét lại các chính sách, kế hoạch liên quan tới phát triển điện hạt nhân sau sự cố ở Fukushima. Ông Naoto cho rằng, một trong những nguyên nhân chính gây ra thảm họa hạt nhân là dự tính quá đơn giản của con người về sóng thần, đồng thời lên tiếng xin lỗi về việc chính phủ đã không thể kiểm tra trước khi xảy ra thảm họa.

Thủ tướng Naoto Kan cũng nhấn mạnh quan điểm của Chính phủ sẽ cố gắng tối đa trong việc giúp người dân phải sơ tán do động đất, sóng thần trở về nơi ở cũ sau thời hạn 6-9 tháng mà TEPCO đưa ra.

 

                                                                                       Theo CAND

 

Các tin khác


Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục