Hôm qua, Hội nghị thượng đỉnh các nước G8 đã khai mạc tại thành phố Deauville (Pháp) với sự tham dự của khoảng 18 nhà lãnh đạo quốc gia.

An ninh đã được siết chặt vì nguy cơ tấn công trả thù cho cái chết của Osama bin Laden vẫn ở mức cao, theo Đài truyền hình France 2. Khoảng 12.000 cảnh sát đã được điều động để canh gác ngày đêm tại thành phố ven biển chỉ khoảng 4.000 dân này.

 
An ninh được siết chặt tại Hội nghị G8 ở Deauville  - Ảnh: Reuters

Chủ đề chính tại bàn nghị sự ở Deauville là “cơn bão” biểu tình phản đối chính phủ quét qua các nước Ả Rập từ vài tháng qua. Ngay trước Hội nghị G8, Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi lập “một kế hoạch quy mô nhằm ủng hộ về chính trị và kinh tế” cho những nước có quá trình chuyển giao quyền lực được đánh giá là “dân chủ”. Trong khi đó Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho rằng đây là thời điểm quan trọng để thiết lập quan hệ mới với các nước Bắc Phi và Trung Đông. Trong hội nghị lần này, khối G8 cũng sẽ xem xét hỗ trợ cho Tunisia và Ai Cập lần lượt 25 tỉ USD (trong vòng 5 năm) và 12 tỉ USD (từ đây đến giữa năm 2012), theo Le Figaro. Cả 2 quốc gia này đều có tổng thống bị lật đổ bởi biểu tình và tình trạng bất ổn đã dẫn đến những thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Riêng về chiến dịch của NATO tại Libya, giữa Nga và các nước G8 khác vẫn còn nhiều điểm bất đồng. Moscow từng nhiều lần nhận định những cuộc không kích suốt 2 tháng qua “ngày càng xa rời Nghị quyết 1973 của LHQ”. Trong khi đó, Pháp và Anh vẫn chọn giải pháp cứng rắn nhằm đẩy lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi phải rút lui khỏi quyền lực.

                                                                    Theo Thanhnien

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục