Ngày 20-6, tại Thủ đô Bangkok (Thailand), diễn ra Hội nghị lúa gạo Thailand 2011, và ngày 22-6, Hội nghị cấp Bộ trưởng Tiêu chuẩn Lúa gạo Quốc tế 2011 sẽ được tổ chức tại tỉnh Nakhon Sawan.

 

Có 500 quan chức, thương gia và chuyên gia ngành lúa gạo từ 44 nước tham gia hai sự kiện này, trong đó có đại diện các nước xuất khẩu gạo hàng đầu Thailand, Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào và những nước nhập khẩu gạo lớn như Indonesia Philippines, Malaysia, Singapore, Brunei, Trung Quốc, A-rập Xê-út, Bangladesh, Nigeria và Senegal.

Bộ trưởng Thương mại Thailand Porntiva Nakasai cho biết, hai hội nghị này được tổ chức nhằm phát triển ngành lúa gạo thế giới. Đây là dịp để các bên trao đổi kinh nghiệm về sản xuất và kinh doanh lúa gạo, tìm kiếm đối tác liên doanh liên kết và ký kết hợp đồng. Trong khuôn khổ Hội nghị cấp Bộ trưởng Tiêu chuẩn Lúa gạo Quốc tế 2011, Phiên đấu giá và Liên hoan Lúa gạo sẽ được tổ chức tại khu vực kho lúa gạo Kamman Song ở tỉnh Nakhon Sawan

Năm 2010, Thailand xuất khẩu 9,05 triệu tấn gạo thu được hơn 5,3 tỷ USD, duy trì vị trí dẫn đầu thế giới trong gần 50 năm qua. Với khối lượng xuất khẩu hơn 5,7 triệu tấn gạo trong năm tháng đầu năm, khả năng xuất khẩu 10 triệu tấn gạo đạt kim ngạch khoảng 170 tỷ baht (5,6 tỷ USD) trong năm nay được cho là chắc chắn.

Định hướng xuất khẩu gạo của Thailand thời gian tới dựa vào chất lượng, tiêu chuẩn hóa lúa gạo, thay vì chạy theo khối lượng. Thailand có nhiều loại gạo chất lượng cao, đặc biệt là Hom Mali (Hương nhài) được trồng tại những khu vực có thổ nhưỡng phù hợp cho chất lượng cao nhất ở 19 tỉnh đông-bắc nước này.

Thailand đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chế biến (công suất chế biến100 triệu tấn lúa/năm trong khi năng suất lúa mới đạt khoảng 30–33 triệu tấn/năm) và buôn bán lúa gạo thế giới Hiện nước này có Sở Giao dịch Nông sản Kỳ hạn (AFET) và mới thành lập Thị trường Kinh tế Gạo (REM) nơi diễn ra các cuộc đấu giá gạo tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

 

                                                                                        Theo ND

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục