Cuộc đình công lớn nhất ở Anh với sự tham gia của hàng trăm ngàn công chức. Lực lượng cảnh sát được huy động mạnh khi Nghiệp đoàn Dịch vụ Công cộng và Thương mại (PCS) và 3 nghiệp đoàn giáo chức phản đối kế hoạch thay đổi lương hưu của họ.


Hàng trăm ngàn công chức tuần hành ở trung tâm thủ đô London hôm 30-6. Ảnh: Getty Images

Những người phản đối nói các kế hoạch mới đồng nghĩa với việc họ phải lao động và đóng góp nhiều hơn để nhận khoản lương hưu bị cắt giảm. Thế nhưng chính phủ cho rằng kế hoạch cải cách thể hiện sự “công bằng đối với những người đóng thuế” và các nghiệp đoàn đang tiếp tục đàm phán.

Cùng với phe đối lập, chính phủ chỉ trích hành động đình công mặc dù nhà lãnh đạo Công Đảng Ed Miliband cáo buộc các bộ trưởng làm hỏng những cuộc thương lượng với giới nghiệp đoàn.

Theo đài BBC, trong khi lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ, các nhà lãnh đạo nghiệp đoàn và nhà hoạt động xã hội sẽ tổ chức một cuộc tuần hành và tập hợp tại trung tâm London, nơi nhân viên cảnh sát tạm thời chưa được nghỉ phép. Hành động của Liên minh Giáo viên quốc gia Anh (NUT), Hiệp hội Giáo viên và Giảng viên (ALT) cùng Liên minh Đại học và Cao đẳng (UCU) đã tác động đến Anh và Xứ Wales. Khoảng 12.000 trường học đang bị ảnh hưởng, mặc dù con số thật sự có thể cao hơn.

Thông tin từ khoảng 75% số trường công ở Anh cho thấy 1/3 sẽ đóng cửa, 1/3 vẫn mở cửa và 1/3 hoạt động hạn chế. Ở Xứ Wales, theo các giới chức thẩm quyền ở địa phương, hơn 1.000 trong số 1.800 trường hoặc ngưng hoạt động hoặc đóng cửa một phần.

Tác động của việc phối hợp bãi công đã bắt đầu được cảm thấy ở các cảng và sân bay vào chiều thứ tư vừa qua khi một số nhân viên Cục Biên giới Anh Quốc đình công lúc 18 giờ. Các du khách được báo trước về khả năng các chuyến bay và chuyến tàu đến Anh bị hoãn. Tuy nhiên, những người rời nước Anh không bị ảnh hưởng.

Các cuộc đình công của PCS với khoảng 250.000 thành viên, bao gồm những người bảo vệ bờ biển, nhân viên tòa án và những người chấm thi lấy bằng lái xe, sẽ diễn ra trên khắp nước Anh. Cục Hàng hải và Phòng vệ bờ biển Anh nói có một số cuộc bãi công nhưng tất cả những chốt bảo vệ bờ biển hoạt động bình thường. Chính phủ tin rằng 1/5 trong số 500.000 công chức sẽ tham gia bãi công. Tuy nhiên, cơ quan này nói thêm rằng “đa số” tòa án, các trung tâm việc làm vẫn sẽ hoạt động bình thường.

Thủ lĩnh Công Đảng Ed Miliband cho rằng “ những ông cha bà mẹ và công chúng nói chung bị cả những người biểu tình và chính phủ bỏ rơi khi họ hành xử theo cách khinh suất và kích động”. 

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục