Cuộc họp của các bộ trưởng tài chính khối sử dụng đồng euro tiếp tục thất bại trong việc đưa ra kế hoạch hiệu quả giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của khu vực này.

 

Cuộc họp tại Brussels (Bỉ) bước vào ngày thứ hai hôm 12-7 sau khi không đạt được đột phá nào trước đó. Sau nhiều giờ họp trong ngày 11-7, các lãnh đạo châu Âu chỉ đi đến thống nhất sẽ đưa ra thêm các khoản vay lãi suất thấp hơn, đáo hạn lâu hơn cho Hi Lạp và các thành viên gặp khó khăn khác.

“Tình hình lúc này rất nghiêm trọng” - Bộ trưởng tài chính Phần Lan Jutta Urpilainen mô tả. “Các bộ trưởng sẵn sàng thực hiện các giải pháp nhằm giúp tăng cường khả năng chống chọi của khu vực đồng euro trước nguy cơ lây lan khủng hoảng” - tuyên bố chung của các bộ trưởng cho biết.

Lần đầu tiên các quan chức châu Âu đã không còn mạnh miệng bác bỏ việc Hi Lạp có thể sẽ “vỡ nợ có chọn lọc” nhằm ổn định núi nợ của nước này, một khả năng bị Ngân hàng Trung ương châu Âu phản đối.

Trong khi đó, thị trường của hai nền kinh tế lớn thứ ba và thứ tư của châu Âu là Ý và Anh vừa trải qua một ngày kinh hoàng với việc cổ phiếu và trái phiếu bị bán tháo, đẩy lãi suất vay lên mức cao kỷ lục. Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Chính phủ Ý nhảy vọt lên mức 6% lần đầu tiên kể từ năm 1997, còn lãi suất kỳ hạn 1 năm nhảy từ 2,1% của tháng trước lên 3,67%. Bộ trưởng tài chính Ý Giulio Tremonti đã phải bỏ dở cuộc họp tại Brussels để về nước đối phó với khủng hoảng xuất phát từ món nợ hiện đã chiếm đến 120% GDP của nước này. Chính phủ Ý đến nay vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về việc áp dụng các chính sách thắt lưng buộc bụng.

Cơn chấn động tiếp tục đẩy giá cổ phiếu trên thế giới hôm 12-7 tiếp tục giảm mạnh, riêng cổ phiếu các ngân hàng châu Âu mất đến 3% giá trị, xuống mức thấp nhất trong vòng hai năm qua. Giá đồng euro cũng tụt xuống mức thấp nhất trong vòng bốn tháng trở lại đây, theo AFP. Điều thật sự đáng sợ hiện nay là dù quỹ giải cứu trị giá 750 tỉ euro (khoảng 1.045 tỉ USD) có thể níu giữ được Hi Lạp, Bồ Đào Nha và Ireland, vốn chỉ chiếm 6% nền kinh tế khu vực đồng euro, song số tiền phải ứng cứu trong trường hợp Ý và Tây Ban Nha vỡ nợ sẽ khổng lồ.

Theo TTO

 

Các tin khác


Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục