Quân đội Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị có cuộc tập trận chung để nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, trong đó sẽ bao gồm cả cuộc huấn luyện “triệt phá vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên” - tin tức từ Hàn Quốc cho biết.


Hàn Quốc thường tiến hành tập trận riêng hoặc với quân đội Mỹ.
 
Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, từ ngày 16/8 tới, Mỹ-Hàn sẽ tiến hành cuộc tập trận thường niên mang tên Ulchi-Freedom Guardian (Người bảo vệ tự do Ulchi). Cuộc tập trận kéo dài trong 10 ngày.

Trong chương trình năm nay, Mỹ và Hàn Quốc thành lập “Đơn vị liên quân tác chiến - Triệt phá (JTF-E)”. Khoảng 350 binh sĩ của quân đội hai nước sẽ luyện tập, nâng cao khả năng phát hiện và phá hủy bom nguyên tử, tên lửa tầm xa và các loại vũ khí hóa học của Triều Tiên.

Yonhap dẫn nguồn tin của chính phủ Seoul , được Yonhap trích dẫn, cho biết là “Đơn vị liên quân tác chiến - Triệt phá” có nhiệm vụ tìm kiếm, xác định những cơ sở bị nghi ngờ chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt và sau đó, tiến hành triệt phá những cơ sở này.

Ulchi-Freedom Guardian là tên gọi mới kể từ năm 2008 của chương trình tập trận Mỹ-Hàn Ulchi Focus Lens. Ulchi là tên gọi một vị tướng trong lịch sử của Hàn Quốc.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc nói rằng cuộc tập trận này mang tính chất phòng thủ và diễn ra hàng năm, trong khi đó, chính quyền Bình Nhưỡng coi đây là một hành động quân sự, chuẩn bị cho việc xâm chiếm Triều Tiên.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên gia tăng sau vụ Triều Tiên bị tố cáo bắn chìm một tàu hải quân của Hàn Quốc ở Hoàng Hải, vào tháng 3 năm ngoái, làm 46 thủy thủ thiệt mạng. Triều Tiên đã bác bỏ cáo buộc này.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng khi tháng 11 năm ngoái, hai bên đã xảy ra đấu pháo làm phía Hàn Quốc có 4 người thiệt mạng, trong đó có hai thường dân. Phía Triều Tiên không công khai thiệt hại trong vụ này.

Từ đó đến nay, Hàn Quốc liên tục tiến hành tập trận, hoặc phối hợp với quân đội Mỹ tổ chức luyện tập, nhằm biểu dương sức mạnh với Triều Tiên.

 

                                                                                      Theo Dantri

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục