Quan hệ Nhật - Trung lại nổi sóng sau cảnh báo đầy quan ngại từ Nhật Bản về sự trỗi dậy của Hải quân Trung Quốc.

Trung Quốc triển khai tàu ngư chính cỡ lớn đến vùng biển tranh chấp với Nhật Bản - Ảnh: China Defense Mashup

Giới chức Trung Quốc vừa chính thức bày tỏ sự “bất mãn cao độ” với Sách trắng quốc phòng năm nay của Nhật Bản. Website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc báo cáo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản chứa đựng những nhận xét “vô trách nhiệm” về các kế hoạch quân sự của nước này. Trong đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc lặp lại tuyên bố trước nay của nước này rằng mục tiêu hiện đại hóa quân đội và quốc phòng “không nhằm vào bất cứ quốc gia nào và chỉ thuần túy bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ”. Cần nhắc lại một trong số những “chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” đó là yêu sách đường lưỡi bò gây phản đối mạnh mẽ ở biển Đông. Ngày 4.8, đến lượt phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh cáo buộc báo cáo của Nhật Bản “xuất phát từ những động cơ mờ ám”. Tân Hoa xã dẫn lời ông Cảnh khẳng định việc tăng cường khả năng quốc phòng là điều “hợp lý và cần thiết”.

Phản ứng trên của Trung Quốc diễn ra đúng một ngày sau khi tờ Nhân dân Nhật báo đăng bài xã luận với cái tít đe dọa: Một số quốc gia sẽ phải trả giá đắt cho hành động sai lầm đối với chủ quyền của Trung Quốc nhằm vào những bên tham gia tranh chấp tại biển Đông. Không phải tự dưng Bộ Quốc phòng Nhật Bản lại ra Sách trắng với cảnh báo: “Trung Quốc sẽ tăng cường mở rộng khu vực hoạt động và tạo khả năng cho lực lượng hải quân hoạt động thường xuyên trong các vùng biển xung quanh Nhật, trong đó có biển Hoa Đông và biển Đông”. Ngoài những động thái đơn phương gây căng thẳng vừa qua ở biển Đông, ít nhất 8 tàu chiến Trung Quốc đã đi sát vùng biển Nhật Bản tuyên bố chủ quyền trên biển Hoa Đông hồi tháng 6, theo Kyodo News.  

 

                                                                            Theo Báo Thanhnien

 

Các tin khác


Những chủ đề "nóng" tại Hội nghị thượng đỉnh EU - Mỹ

Ngày 27/9, một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp đón các lãnh đạo EU Charles Michel và Ursula von der Leyen tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington vào ngày 20/10.

ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục