Tàu chiến mà Philippines mua lại của Mỹ, nhằm tăng cường sức mạnh hải quân của nước này, đã đến vịnh Manila hôm qua, 23/8. Đây là tàu chiến lớn nhất trong hạm đội của Philippines và Manila tuyên bố sẽ không dừng lại ở con tàu này.

 
 


                    Philippines mua lại chiếc Gregorio del Pilar của hải quân Mỹ.

Phát biểu nhân lễ hạ thủy tàu chiến mới nhất tại Vịnh Manila, Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố: "Đây là biểu tượng cho thấy khả năng của Philippines trong công tác tuần tra, bảo vệ và chiến đấu khi cần thiết để bảo vệ quyền lợi đất nước. Đây chỉ mới là bước đầu tiên, Philippines không dừng lại với một chiếc tàu duy nhất".

Tàu chiến Gregorio del Pilar từng là con tàu lớn nhất của lực lượng tuần duyên Mỹ.

Gregorio del Pilar giờ là chiến hạm lớn nhất của hải quân Philippines và Tổng thống Aquino nhấn mạnh “chiếc tàu này sẽ bảo vệ quyền lợi kinh tế cũng như các hoạt động khai thác dầu khí của Philippines tại Biển Đông”.

Đây là khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền giữa một số các nước Đông Nam Á với Trung Quốc.

Chính quyền Manila mua lại Gregorio del Pilar của lực lượng tuần duyên Mỹ tàu này vào tháng 5 vừa qua với giá 13 triệu USD, trước khi quan hệ giữa Philippines với Trung Quốc thêm căng thẳng vì các tranh chấp tại vùng Biển Đông.

Trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Biển Đông gia tăng trong thời gian gần đây, chính quyền Philippines đã yêu cầu đồng minh Mỹ giúp đỡ trong việc hiện đại hóa các trang thiết bị quân sự.

Tàu Del Pilar dài 115m, là tàu chạy bằng động cơ phản lực tuabin đầu tiên trong số các tàu của hải quân Philippines. Tàu được trang bị một bãi đáp trực thăng và hệ thống rađa tối tân.

 

                                                                            Theo AFP

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục