Thi Lang - tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. (Nguồn: Getty Images)

Thi Lang - tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. (Nguồn: Getty Images)

Tân Hoa Xã đưa tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 31/8 thông báo tàu sân bay đầu tiên của nước này "đã đạt được các mục tiêu đề ra" trong cuộc thử nghiệm trên biển đầu tiên hồi đầu tháng.

 

Hãng trên dẫn lời phát ngôn viên Dương Vũ Quân của bộ trên nói rằng tàu sân bay Thi Lang (trước dây có tên là Varyag) đã trở về xưởng đóng tàu, nơi con tàu này sẽ được tân trang và thử nghiệm.
 
Ông Dương không cung cấp thêm thông tin về "các mục tiêu nói trên," song khẳng định chiến lược phòng thủ ven bờ của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) và bản chất phòng thủ trong chính sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ không thay đổi, bất chấp việc Bắc Kinh đang phát triển các vũ khí hiện đại.
 
Chiếc tàu dài 300m này đã neo đậu tại cảng Đại Liên, Đông Bắc Trung Quốc, trước đó trong tháng sau năm ngày thử nghiệm, động thái khiến quốc tế lo ngại về tầm hoạt động ngày càng mở rộng của Hải quân Trung Quốc.
 
Các cuộc thử nghiệm của tàu Varyag diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang do các tranh chấp lãnh hải liên quan đến Trung Quốc, đặc biệt ở Biển Đông.

Ngày 10/8, khi Trung Quốc cho tàu sân bay Thi Lang chạy thử trên biển, Mỹ tuyên bố muốn Trung Quốc
giải thích nguyên nhân Bắc Kinh cần sở hữu tàu sân bay này.

Hai ngày sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa cũng bày tỏ
quan ngại về việc Trung Quốc đưa vào thử nghiệm tàu sân bay đầu tiên của họ./.

 
                                                                               Theo Vietnam+
 
 

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục