Theo China Daily, Trung Quốc, Thái Lan, Lào và Myanmar vừa đạt được thỏa thuận theo đó bắt đầu từ tháng 12, cảnh sát vũ trang của 3 nước sẽ cùng tuần tra bảo vệ tàu bè đi trên sông Mekong, nhất là tại khu vực biên giới.

Thỏa thuận có được sau vụ 13 thủy thủ của Trung Quốc bị bắn chết trên sông Mekong khi 2 tàu chở hàng của nước này bị đột nhập tại khu vực Tam Giác Vàng hôm 5-10. Thái Lan đã bắt giữ 9 binh sĩ tình nghi có liên quan đến vụ này và nhiều khả năng họ có liên hệ với các băng nhóm buôn lậu ma túy ở Myanmar.

Lực lượng tuần tra của Trung Quốc khoảng 1.000 người với 5 tàu tuần tra, là lực lượng đặc nhiệm thuộc cảnh sát biên phòng tỉnh Vân Nam. Họ bảo vệ tàu Trung Quốc và tàu của các nước khác. Đây là mô hình hợp tác hiếm hoi ngoài lĩnh vực kinh tế giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.

 

Theo China Daily

 

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục