Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland. (Nguồn: Reuters)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland. (Nguồn: Reuters)

Ngày 21/3, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ hoan nghênh và cho biết Mỹ đã nhận được lời mời và sẽ cử các quan sát viên sang giám sát cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung tại Myanmar vào ngày 1/4 tới.

 

[Myanmar mời Mỹ, EU và LHQ tới giám sát cuộc bầu cử]

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Yangon và Liên minh châu Âu (EU) đều đã nhận được lời mời chính thức của Chính phủ Myanmar và phía Mỹ đã chấp nhận đồng thời sẽ cử 2 quan sát viên cùng 3 phóng viên tới giám sát và đưa tin về cuộc bầu cử sắp tới tại quốc gia Đông Nam Á này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định lời mời này là bước đi đầu tiên được hoan nghênh trong nỗ lực của Myanmar muốn khôi phục quan hệ với phương Tây.

Bà Nuland cho biết Mỹ sẽ tham khảo ý kiến với các nước khác, trong đó có các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), về việc cử quan sát viên này. Trước đó, nữ phát ngôn Đại sứ quán Mỹ cho biết Chính phủ Myanmar cũng đã gửi lời mời các phóng viên nước ngoài đến đưa tin về sự kiện chính trị này, coi đây là động thái phản ánh chủ trương mở cửa hơn của chính phủ mới lên cầm quyền tại Myanmar.

Mỹ và EU đã nhiều lần tuyên bố coi cuộc bầu cử bổ sung 48 ghế tại Quốc hội Myanmar vào ngày 1/4 tới là một bước đi có tính chất quyết định, phản ánh rõ cam kết cải cách và mở cửa của Chính phủ Myanmar.

Đây là một trong những điều kiện để Mỹ và các đồng minh bãi bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế, tiến tới bình thường hóa quan hệ với Myanmar./.

                                                                               Theo Báo TTXVN
 
 

Các tin khác


Liên hợp quốc tăng cường cứu trợ sau thảm hoạ lũ lụt ở Libya

Ngày 24/9, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Abdoulaye Bathily nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp hành động quốc gia để vượt cuộc khủng hoảng hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này, sau khi xảy ra thảm họa lũ lụt ở miền Đông Libya.

Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục