Mỹ đang có ý định lập các lá chắn nhằm chống lại các tên lửa đạn đạo tại cả châu Á và Trung Đông, tương tự dự án lá chắn tên lửa tại châu Âu.

Một hệ thống chống tên lửa. (Ảnh minh hoạ)

Thông tin trên được bà Madelyn Creedon, một quan chức Lầu Năm Góc, tiết lộ hôm qua.

Kế hoạch trên có thể làm phức tạp mối quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc và Nga, hai nước vốn lo ngại rằng các hệ thống phòng thủ như vậy có thể tổn hại tới an ninh của họ, dù Mỹ khẳng định lá chắn chỉ nhằm bảo vệ khỏi các quốc gia như Iran và Triều Tiên.

Nỗ lực của Mỹ về các lá chắn tên lửa vùng bao gồm 2 vòng đối thoại 3 bên: một với Nhật Bản và Australia, và một với Nhật Bản và Hàn Quốc, bà Creedon, trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ về các vấn đề chiến lược toàn cầu, cho hay.

Theo bà Creedon, các lá chắn như vậy có thể giúp chống lại các mối đe doạ từ Iran và Triều Tiên và giúp bảo vệ Mỹ khỏi bất kỳ tên lửa tầm xa nào trong tương lai mà 2 nước này có thể phát triển.

Bà Creedon cho hay mô hình trên được gọi là “phương pháp thích ứng theo từng giai đoạn” cho lá chắn tên lửa tại châu Âu. Dự án tại châu Âu bao gồm việc đặt các tên lửa đánh chặn tại Ba Lan và Romania, một trạm radar tại Thổ Nhĩ Kỳ và các tàu khu trục Aegis có khả năng phòng thủ tên lửa tại Tây Ban Nha.
 

Đồ hoạ mô phỏng dự án lá chắn tên lửa của Mỹ tại châu Âu mà Nga đang phản đối mạnh mẽ.

Mátxcơva lo ngại rằng một lá chắn như vậy, với các biện pháp nâng cấp được lên kế hoạch, có thể phát triển đủ mạnh vào năm 2020 để làm suy yếu lực lượng phòng thủ hạt nhân của Nga. Mátxcơva đã đe doạ triển khai các tên lửa nhằm đánh bại lá chắn và có thể chĩa vào các địa điểm phòng thủ tên lửa được lên kế hoạch tại Ba Lan và Romania.

Trung Quốc nhiều khả năng sẽ phản đối mạnh mẽ hơn đối với một lá chắn chống tên lửa ở sân sau của nước này, Riki Ellison, người đứng đầu của Liên minh Vận động tên lửa phòng thủ và là người có quan hệ rất mật thiết với các quan chức quân sự và tên lửa phòng thủ, nhận định.

Bắc Kinh “có thể phản đối mạnh mẽ hơn những gì Nga đang làm với kế hoạch lá chắn tên lửa châu Âu”, ông Ellison nói thêm.

Tại Trung Đông, bà Creedon cho hay Washington sẽ nỗ lực để thúc đẩy “việc hợp tác và chia sẻ thông tin” trong các thành viên của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh - gồm Ả-rập Xê-út, Kuwait, Bahrain, Qatar, Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất và Oman - vì họ cần khả năng phòng thủ tên lửa tốt hơn.

 

                                                                                          Dantri

Các tin khác


Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục