Một cơ sở được cho là nơi Iran làm giàu urani ở ngoại ô Qom ngày 26/9/2009. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một cơ sở được cho là nơi Iran làm giàu urani ở ngoại ô Qom ngày 26/9/2009. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Reuters (Anh) ngày 23/3 công bố một báo cáo tổng hợp cho thấy, các quan chức Mỹ và châu Âu, thậm chí cả Israel đã thống nhất với nhau rằng, Iran không có bom hạt nhân, chưa quyết định chế tạo bom và phải mất nhiều năm nữa mới có thể chế tạo được một đầu đạn hạt nhân có thể phóng được.

 

Báo cáo này dựa trên cơ sở các cuộc phỏng vấn các quan chức giấu tên, cả đương nhiệm hoặc nghỉ hưu, và họ đều được tiếp cận với thông tin tình báo về Iran.

Các kết luận này trái ngược với những ý kiến đang được tranh luận công khai về khả năng Israel mở cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Theo một thông tin được tiết lộ, vào khoảng cuối năm 2006 hoặc đầu năm 2007, tình báo Mỹ đã thu được các liên lạc qua điện thoại và thư điện tử của các nhà khoa học tham gia chương trình hạt nhân của Iran, trong đó phàn nàn rằng, chương trình vũ khí hạt nhân đã bị ngừng lại. Điều này đã dẫn đến kết luận bất ngờ trong bản báo cáo "Đánh giá Tình báo Quốc gia năm 2007" rằng, các cơ quan tình báo Mỹ tin tưởng Iran đã ngừng chương trình hạt nhân vào mùa Thu năm 2003.

Báo cáo của Reuters cũng cho biết, các quan chức Mỹ tin rằng, Iran không có cơ sở làm giàu hạt nhân bí mật nào nằm ngoài phạm vi giám sát của các thanh sát viên Liên hợp quốc.

Các quan chức Mỹ cũng cho rằng, bất cứ hành động nào của Iran nhằm chế tạo vũ khí hạt nhân sẽ bị phát hiện từ trong trứng nước.

Các thông tin tình báo này là cơ sở để Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố vẫn còn thời gian để xem xét các lệnh trừng phạt kinh tế có phát huy tác dụng buộc các nhà lãnh đạo Iran chấm dứt bất cứ chương trình nào (nếu có) hay không.

Tuy nhiên, cũng có những điểm mà tình báo Mỹ và phương Tây chưa rõ, chẳng hạn chính xác Iran đã đạt được tiến bộ đến mức nào trong việc chế tạo bom nguyên tử trước khi ngừng chương trình này.

Ngoài ra, các đồng minh phương Tây không thống nhất trong đánh giá về tốc độ Iran đang tiến đến khả năng có thể chế tạo bom hạt nhân./.

                                                                 Theo Báo TTXVN
 
 

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục