Trung Quốc ngày 12/4 đã hối thúc Philippines rút hai tàu hải quân ra khỏi vùng biển tranh chấp ở ngoài khơi bãi đá ngầm Scarborough, mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham, ở Biển Đông.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân đã đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh.

Ông Lưu Vi Dân ám chỉ cuộc đối đầu ngày càng leo thang giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông, sau khi Philippines cử 2 tàu chiến, trong đó có một tàu đô đốc mang tên Gregorio del Pilar, tới “thị uy” 2 tàu hải giám của Trung Quốc đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ một nhóm ngư dân đánh bắt cá ở vùng biển tranh chấp.

Theo ông Lưu Vi Dân, các tàu hải giám do chính phủ Trung Quốc chính thức điều tới bãi đá ngầm Hoàng Nham/Scarborough không phải là tàu hải quân, và rằng các tàu này đã có lịch trình ra khu vực trên từ trước.

“Các tàu được điều tới để bảo vệ ngư dân, tàu cá và các hoạt động đánh bắt cá mà Trung Quốc cho là hợp pháp”, ông Lưu Vi Dân nói.

Ông Lưu Vi Dân cũng cho biết Bắc Kinh đang duy trì liên lạc với Manila thông qua kênh ngoại giao với hy vọng vụ việc sẽ không trở nên nghiêm trọng hơn.

 Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên chỉ ít giờ sau khi Philippines điều tàu tuần duyên thứ hai tham gia sứ mệnh bảo vệ chủ quyền ở bãi đá ngầm Scarborough cùng với tàu chiến lớn nhất của nước này Gregorio del Pilar.


Gregorio del Pilar, tàu chiến lớn nhất của Philippines.

“Tàu đã tới khu vực. Nó sẽ ở đó để hỗ trợ hải quân của chúng tôi và nhằm chứng tỏ chủ quyền”, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Philippines Raul Hernandez nói. “Nhiệm vụ của nó là bảo vệ vùng biển của chúng tôi”.

Tuy nhiên, ông Hernandez cũng nhấn mạnh Philippines muốn chấm dứt vụ việc một cách hoà bình và nhanh chóng.

Cuộc tranh cãi bắt đầu hôm 8/4 khi giới chức Philippines phát hiện 8 tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt trong khu vực bãi đã ngầm Scarborough/Hoàng Nham mà cả hai nước đều tuyên bố có chủ quyền.

Bãi đá này nằm cách bờ biển phía Tây của đảo chính Luzon của Philippines 124 hải lý. Vì vậy, nước này cho rằng bãi đá ngầm trên thuộc chủ quyền của mình vì nó nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý theo quy định của luật hàng hải quốc tế.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng tuyên bố có chủ quyền đối với vùng biển này, thậm chí còn mở rộng ra toàn bộ Biển Đông, vươn tới cả những vùng gần bờ biển của các quốc gia khác trong khu vực.

Giới chức Trung Quốc khẳng định các ngư dân của họ được quyền hoạt động tại bãi đá ngầm Hoàng Nham/Scarborough, đồng thời cho biết tất cả các ngư dân đang đánh bắt cá tại vùng biển này là cư dân tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc.

 

                                                              Theo DanTri

 

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục