Tàu chiến TCG Gediz của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tàu chiến TCG Gediz của Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái này của NATO được thực hiện chỉ một vài ngày sau khi chính quyền Syria thừa nhận bắn rơi máy bay F-4 Phantom của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tờ nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 5.7 đưa tin nhóm Hải quân thường trực số 2 của NATO, bao gồm tàu chiến TCG Gediz của Thổ Nhĩ Kỳ, Courbet của Pháp và Bayern của Đức cùng 3 tàu khu trục nhỏ với tổng cộng 545 thành viên thủy thủ đoàn, đã rời Istanbul.
 
Các tàu được trang bị ngư lôi chống tàu ngầm, tên lửa đất đối không và máy bay trực thăng. Theo kế hoạch, nhóm tàu sẽ vào Địa Trung Hải vào ngày 7.7.

Chuẩn Đô đốc hải quân người Đức Thorsten Kahler cho biết nhiệm vụ của nhóm tàu chiến này là để “gửi thông điệp rõ ràng tới những kẻ khủng bố trong khu vực NATO đang thực thi công vụ”.
 
“Những gì chúng tôi muốn nói là những kẻ khủng bố phải cẩn thận, chúng tôi đang ở đây và sẽ bảo vệ an ninh cho các nước thành viên NATO” - ông Kahler nói. Theo điều 5 Hiệp ước Washington của NATO, các quốc gia thành viên “nhất trí sẽ xem xét đáp trả cuộc tấn công quân sự chống lại một hoặc nhiều quốc gia của NATO ở châu Âu hoặc Bắc Mỹ". 

Trước đó, ngày 26.6, NATO đã có cuộc họp khẩn tại Brussels theo yêu cầu từ Ankara để thảo luận về vụ máy bay rơi của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, Ankara cũng cho triển khai một lượng lớn xe quân sự và tên lửa dọc biên giới với Syria.

 

                                                 Theo Báo Laodong

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục