Pakistan dự kiến sẽ nhận được khoảng 2,5 tỷ USD viện trợ tài chính của Mỹ trong năm tài chính hiện hành sau khi mở lại các tuyến đường tiếp tế của NATO vào Afghanistan.

 
Các xe chở nhiên liệu cho NATO ở Afghanistan đậu tại Karachi, Pakistan.
Các xe chở nhiên liệu cho NATO ở Afghanistan đậu tại Karachi, Pakistan.
 
Số tiền trên, đặc biệt là các khoản chi trả từ Quỹ hỗ trợ liên minh của chính phủ Mỹ (CSF) cho các chi phí của Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố, sẽ giúp chính Pakistan giảm bớt sức ép do thiếu dự trữ ngoại tệ vốn đang cần sự giải cứu gấp của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Tờ Bình Minh (Dawn) cho biết, dự kiến Mỹ sẽ chi từ 1,5-2 tỷ USD cho Pakistan trong năm tài chính hiện hành theo các khoản trong CSF. Ngoài ra theo một đạo luật có tên là Kerry-Lugar và cung cấp tài chính quân sự cho nước ngoài (FMF) thì Mỹ còn chi thêm vào khoảng từ 700 triệu đến 1 tỷ USD cho Pakistan.

Một quan chức Pakistan giấu tên nói rằng hiện có đến 1,3 tỷ USD từ nguồn CSF đã được thông qua 10 bước chuẩn chi và quá trình hòa giải trong chính phủ Mỹ. Chỉ cần xuất toán của ngân hàng là số tiền đó sẽ được chuyển vào tài khoản của Pakistan.

Các hóa đơn trị giá 800 triệu đến 1 tỷ USD đã được thông qua quá trình hòa giải và đang chờ phê duyệt do các vấn đề chính trị xung quanh việc đóng cửa các tuyến đường tiếp tế của NATO trên đất Pakistan. 

Pakistan đã đóng cửa các tuyến đường tiếp tế sau vụ không kích nhầm của NATO giết chết 24 lính Pakistan năm ngoái. Pakistan đã cho phép các tuyến đường hoạt động trở lại sau khi Mỹ chính thức ngỏ lời xin lỗi về vụ tấn công này.
Ban đầu Pakistan đã ước tính sẽ nhận được một khoản trị giá 1,3 tỷ USD từ CSF trong năm tài chính vừa qua, nhưng số tiền đã bị rút lại chỉ còn 800 triệu USD.

Các quan chức Pakistan nói rằng Mỹ sẽ đẩy nhanh việc chuẩn y cho các khoản chi khác trong những tháng tiếp theo. Họ giải thích rằng số tiền này không cần phải có sự chấp thuận sơ bộ mà chỉ cần thông qua các thủ tục hòa giải ở cấp hành chính thực hiện.

Pakistan cũng dự tính sẽ nhận được khoảng 85 triệu USD từ chương trình viện trợ Kerry-Lugar của chính phủ Mỹ.

Trước khi Osama bin Laden bị tiêu diệt tại thành phố Abbottabad, Pakistan tháng 5/2011, giới quân sự Pakistan đã đòi Mỹ phải trả khoảng 12 tỷ USD theo các điều khoản của CSF. Phía Mỹ đã thanh toán gần hết số hóa đơn này, trừ 3,5 tỷ USD vẫn còn tồn đọng.

Một quan chức nói rằng theo tính toán sơ bộ, tổng số tiền tồn đọng theo các khoản của CSF có thể lên đến khoảng từ 4,7 tỷ đến 5 tỷ USD, bao gồm khoản tồn đọng cũ 3,5 tỷ USD.

Trung bình mỗi tháng các hóa đơn thanh toán theo CSF là 100 triệu USD.
 
 
                                                                    Theo Dantri

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục