Hoạt động cứu trợ người nhập cư từ châu Phi tới châu Âu trên biển (ảnh: thetrentonline.com)

Hoạt động cứu trợ người nhập cư từ châu Phi tới châu Âu trên biển (ảnh: thetrentonline.com)

Trước chuyến thăm tới Brussels, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-Moon nhấn mạnh: “Châu Âu cần gia tăng hơn nữa các nỗ lực hỗ trợ người nhập cư” qua biển Địa Trung Hải như một phần trong chiến dịch cứu nạn trên biển của Liên hiệp châu Âu (EU) đang chờ LHQ thông qua.

 

Trong cuộc họp báo tại Dublin cùng với Thủ tướng Ireland Enda Kenny, ông Ban Ki-Moon cho biết châu Âu có thể hỗ trợ nhiều hơn trong vấn đề người nhập cư, và kêu gọi tăng cường nỗ lực các chiến dịch tìm kiếm và cứu trợ trên biển Địa Trung Hải: “Tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu nhìn nhận vấn đề này theo cách toàn diện và tập trung hơn”, đồng thời nhấn mạnh rằng bất cứ cách tiếp cận nào cũng được xem xét từ “gốc rễ” của vấn đề ở mỗi nước.

Trước lời hối thúc của Tổng thư ký LHQ, Cơ quan Biên giới Frontex của EU cho biết họ sẽ mở rộng các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn nhằm đối phó với tình trạng người nhập cư đến châu Âu hiện gia tăng đáng kể. Frontex tuyên bố họ sẽ triển khai ba máy bay, sáu tàu tuần duyên ngoài khơi, 12 thuyền và hai trực thăng cùng 15 nhóm chuyên gia hỗ trợ chiến dịch Triton ngoài khơi miền Nam Italy vào giữa hè này, bên cạnh việc mở rộng khu vực hoạt động của chiến dịch. Hiện có 26 quốc gia châu Âu tham gia vào chiến dịch này.

Động thái trên sẽ tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần số nguồn lực được sử dụng trong các chiến dịch hỗ trợ người nhập cư hiện nay. Trước đó, các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý gia tăng số tiền đóng góp hàng tháng cho chiến dịch từ mứ 3 triệu euro lên 9 triệu euro. Giám đốc Frontex, Fabrice Leggeri cho biết, kế hoạch mở rộng này sẽ hỗ trợ nhà chức trách Italy kiểm soát biên giới biển cũng như cứu giúp những người nhập cư.

Ủy ban châu Âu cũng đề xuất một kế hoạch bao gồm việc 28 quốc gia EU sẽ cùng nhau chia sẻ gánh nặng của các nước biên giới châu Âu như Italy, Hy Lạp và Malta.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao của EU Federica Mogherini cho biết bà hi vọng có thể trao đổi với ông Ban Ki-Moon về liên kết giữa quá trình phát triển, hợp tác và người nhập cư. Bà bày tỏ mong muốn giải quyết tận gốc vấn đề nhập cư, và kêu gọi EU cùng các quốc gia châu Phi đàm phán với mục tiêu gia tăng chất lượng cuộc sống cho nhân dân châu Phi, trong hiện tại cũng như trong tương lai.

Cho tới nay, có khoảng 1.770 người nhập cư thiệt mạng trên hành trình di cư khắc nghiệt cập bến châu Âu. Con số trên của Tổ chức Di trú Quốc tế cho thấy sự gia tăng gấp 30 lần so với cùng thời điểm này năm ngoái.

Tại Geneva, Giám đốc Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ cho biết đã có 7,000 người nhập cư được cứu khỏi khu vực Địa Trung Hải chỉ trong ba ngày đầu tiên của tháng này. Ông cho biết chỉ tiêu hỗ trợ 20,000 người tị nạn ổn định trong lãnh thổ EU hiện nay là thiếu nhận thức đầy đủ về vấn đề, và kêu gọi sự tập trung mạnh mẽ hơn trong nỗ lực mở rộng con đường cho người nhập cư đến châu Âu.

 

                                                                               Theo Báo ND

 

 

 

Các tin khác


Hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua tuyên bố chính trị mới, trong đó nêu bật cam kết tăng cường nỗ lực nhằm đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị cấp cao về bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Ðại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Đoàn kết vì hòa bình và phát triển toàn cầu

Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ngày 19/9 đã khai mạc, với chủ đề chính đề cao xây dựng lòng tin, tăng cường đoàn kết toàn cầu và hành động vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Iran sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân

Iran tuyên bố, sẵn sàng đàm phán gián tiếp với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, bên lề Kỳ họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ. Tehran cũng theo đuổi nỗ lực đàm phán ngoại giao nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục