Ông Alexis Tsipras (trái) và ông Vangelis Meimarakis trong cuộc tranh luận trên kênh truyền hình quốc gia, ngày 14-9. (Ảnh: Reuters).

Ông Alexis Tsipras (trái) và ông Vangelis Meimarakis trong cuộc tranh luận trên kênh truyền hình quốc gia, ngày 14-9. (Ảnh: Reuters).

Ngày 18-9, chiến dịch tranh cử giành ghế Thủ tướng Hy Lạp kết thúc khi kết quả các cuộc thăm dò ý kiến cử tri chưa thể cho thấy nhân vật có nhiều khả năng chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào cuối tuần này. Chính phủ sắp tới của “xứ sở thần thoại” gần như chắc chắn sẽ là một liên minh.

 

Năm cuộc thăm dò ý kiến vào ngày 16 và 17-9 bộc lộ sự căng thẳng của chiến dịch tranh cử tại Hy Lạp. Dù có kết quả khác nhau nhưng tất cả các cuộc thăm dò vừa qua đều thể hiện rằng, sẽ không thể có nhân vật giành thắng lợi vang dội sau cuộc tổng tuyển cử.

Hai cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, đảng Syriza dẫn đầu. Trong khi hai cuộc thăm dò ý kiến khác cho thấy, đảng Dân chủ mới dẫn đầu. Cuộc thăm dò còn lại thì cho thấy, hai đảng nhận được sự ủng hộ như nhau.

Dù đảng cánh tả Syriza của cựu Thủ tướng Alexis Tsipras và đảng bảo thủ Dân chủ mới của ông Vangelis Meimarakis đang trong cuộc đua sít sao, nhưng cả hai đảng này dường như sẽ không giành được 38% số phiếu ủng hộ cần thiết để chiếm ưu thế trong Quốc hội 300 ghế.

Tân Thủ tướng của Hy Lạp sẽ phải giám sát việc thực hiện chương trình cải cách kinh tế đi kèm với khoản cứu trợ quốc tế 86 tỷ euro cũng như việc thay đổi cấu trúc tài chính của hệ thống ngân hàng và tháo gỡ vấn đề kiểm soát vốn.

 

 

                                                                                Theo Báo ND

 

 

 

Các tin khác


ĐHĐ LHQ khóa 78: Thúc đẩy tăng cường sự hiện diện của nữ giới

Tổng cộng 130 nhà lãnh đạo thế giới và hơn 50 quan chức có bài phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 78 diễn ra ở thành phố New York (Mỹ) trong tuần qua, song tỷ lệ nữ giới chỉ chiếm chưa đầy 12%.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ thổi bùng làn sóng trộm cắp ở Australia, New Zealand

Một người đàn ông chạy ra khỏi siêu thị ở New Zealand cầm theo những chiếc túi nhồi nhét chín cái chân cừu mà không thanh toán.

Bạo lực lại bùng lên ở Kosovo

Theo tờ Deutsche Welle của Đức ngày 26/9, sau cuộc đụng độ giữa các tay súng người Serbia và cảnh sát Kosovo tại làng Banjska ở phía bắc Kosovo gần biên giới Serbia khiến 5 người thiệt mạng, khu vực này đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Hàn - Trung - Nhật nhất trí sớm nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/9, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên vào thời gian sớm nhất sau thời gian dài đình trệ.

Thêm một tàu chở hàng khởi hành từ cảng của Ukraine trên Biển Đen

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 26/9, một tàu chở hàng đã rời cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Hàng triệu người lao động Mỹ bị ảnh hưởng trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàng triệu người Mỹ có khả năng bị chậm lương và các khoản trợ cấp xã hội trong bối cảnh chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa khi phe cánh hữu của đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc thông qua một biện pháp ngân sách tạm thời tại Quốc hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục