Hillary Clinton và Donald Trump (Ảnh: NYD).

Hillary Clinton và Donald Trump (Ảnh: NYD).

(HBĐT) - Chiến thắng tại New York được đánh giá là có thể tạo bước ngoặt cho cả hai ứng viên đảng Dân chủ và Cộng hòa là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump để giành được đề cử chính thức tại đại hội đảng diễn ra vào tháng 7 tới.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại New York, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton giành được 58% phiếu bầu, tương ứng với 104 đại biểu ủng hộ. Đối thủ của bà Clinton là ông Bernie Sanders giành 41%, tương ứng với 85 đại biểu ủng hộ.

Như vậy, cho tới nay bà Hillary đã giành được 1.411 lá phiếu ủng hộ từ đại biểu. Một ứng cử viên Dân chủ cần ít nhất 2.382 phiếu đại biểu để giành tấm vé ứng cử tổng thống.

Trong khi đó, ở phía đảng Cộng hòa, ứng viên Donald Trump dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ là 60% và được dự đoán sẽ giành toàn bộ sự ủng hộ của 95 đại biểu tại đây. Khi đó, số đại biểu ủng hộ tỷ phú này sẽ là 851 người. Nếu Trump không thể giành đủ tối thiểu 1.237 lá phiếu ủng hộ trước khi diễn ra đại hội đảng vào tháng 7 tới, các đại biểu ủng hộ ông có quyền được chuyển sang ủng hộ ứng viên khác.

Tuy nhiên, Trump tỏ ra khá tự tin: “Chúng ta sẽ không còn phải chạy đua nhiều nữa”. Phát biểu tại tòa nhà Trump Tower của mình, ông nói rằng, hai đối thủ Ted Cruz và John Kasich không thể giành được đa số đại biểu ủng hộ trước đại hội của đảng Cộng hòa vào ngày 18/7 tới, do đó, họ không thể “bắt kịp” ông.

Kết quả bầu cử sơ bộ ở New York được đánh giá sẽ tạo bước ngoặt cho chiến dịch tranh cử của cả bà Hillary và ông Trump để có thể trở thành các ứng viên đại diện cho mỗi đảng ra tranh cử tổng thống vào tháng 11 tới.

 

                                                                Theo Dantri

Các tin khác


Kết quả sơ bộ về nguyên nhân gây sập mái nhà thờ tại Mexico

Giới chức bang Tamaulipas (Đông Bắc Mexico) sáng 2/10 đã cập nhật số liệu mới về các trường hợp thương vong trong vụ sập mái nhà thờ ở giáo xứ Santa Cruz.

Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt an ninh sau vụ khủng bố

An ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được thắt chặt sau vụ đánh bom tự sát ngay trước tòa nhà Bộ Nội vụ ở thủ đô Ankara.

Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục