Ngày 11-4, cảnh sát Cam-pu-chia đã bắt giữ nghị sĩ Um Xam An thuộc đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc (CNRP) với cáo buộc sử dụng bản đồ giả về biên giới với Việt Nam. TTXVN dẫn nguồn trang điện tử “Tin nhanh Cam-pu-chia” cho biết, ông Um Xam An đã bị cảnh sát bắt giữ tại tỉnh Xiêm Riệp sau một thời gian ở nước ngoài trốn lệnh của cảnh sát. Ngay sau khi bị bắt, ông Um Xam An đã được chuyển cho Cục Chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia thuộc Bộ Nội vụ Cam-pu-chia thẩm vấn.

 

Trước đó, thượng nghị sĩ Hông Xốc Hua thuộc CNRP cũng đã bị cảnh sát bắt giữ vì xuyên tạc Hiệp ước giữa Cam-pu-chia và Việt Nam về vấn đề biên giới. Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp mạnh đối với các cá nhân và tổ chức xúi giục, kích động, chia rẽ, gây mất ổn định an ninh chính trị và làm cho người dân hiểu sai về chủ quyền biên giới.

Bra-xin: Căng thẳng về phế truất Tổng thống

Cảnh sát Bra-xin đã dựng hàng rào quanh khu vực công sở tại thủ đô Bra-xi-li-a trước nguy cơ đụng độ giữa những người ủng hộ Tổng thống Đ.Rút-xép và phe đối lập. Khoảng 300.000 người dự kiến tập trung tại khu vực này trong thời gian diễn ra bỏ phiếu xem xét bãi nhiệm Tổng thống Rút-xép. Theo kế hoạch, Ủy ban đặc biệt của Hạ viện Bra-xin gồm 65 nghị sĩ, tiến hành bỏ phiếu xem xét việc có đưa Tổng thống Rút-xép ra xét xử tại một phiên tòa đặc biệt nhằm phế truất bà hay không. Dư luận xã hội Bra-xin hiện rất chia rẽ giữa một bên ủng hộ Tổng thống Rút-xép và một bên muốn bà phải từ nhiệm. Theo dự kiến, Hạ viện cũng sẽ họp phiên toàn thể vào ngày 15-4 để xem xét việc này và sẽ bỏ phiếu vào ngày 17-4. Cho tới nay, phe đối lập thúc đẩy việc bãi nhiệm bà Rút-xép không nhận đủ số phiếu ủng hộ bởi có tới 120 hạ nghị sĩ cho biết vẫn đang lưỡng lự. Trong khi đó, bà Rút-xép tố cáo đây là âm mưu đảo chính của phe đối lập nhằm phá hoại nền dân chủ.

En Xan-va-đo: Điều tra 33 cá nhân nghi trốn thuế và rửa tiền

Các cơ quan chức năng En Xan-va-đo đang điều tra 33 cá nhân có tên trong danh sách “Hồ sơ Pa-na-ma” để tìm kiếm các bằng chứng liên quan việc trốn thuế, gian lận tài chính và rửa tiền. Các đối tượng nêu trên gồm chính trị gia và doanh nhân, những người đã thông qua Công ty luật Mossack Fonseca để thành lập hơn 220 công ty tại các “thiên đường thuế”. Trước đó, cơ quan công tố En Xan-va-đo đã khám xét các văn phòng của Công ty luật Mossack Fonseca, tịch thu 36 máy tính, nhiều tài liệu liên quan hoạt động của công ty nói trên và lấy lời khai của bảy nhân viên tại đây.

Cư-rơ-gư-xtan: Thủ tướng từ chức

Ngày 11-4, Thủ tướng Cư-rơ-gư-xtan T.Xa-ri-ép đã từ chức sau khi Chính phủ của ông bị một số nghị sĩ cáo buộc tham nhũng. Ông Xa-ri-ép cho rằng những vụ cãi cọ, tin đồn đã làm đảo lộn sự cân bằng trong chính phủ và công việc của chính phủ đã bị đình trệ vào thời điểm khó khăn hiện nay. Mặc dù được coi là quốc gia dân chủ nhất khu vực Trung Á, nhưng Cư-rơ-gư-xtan thường xuyên phải đối mặt tình trạng bất ổn cản trở sự phát triển kinh tế và chính trị. Năm 2010, Cư-rơ-gư-xtan rơi vào hỗn loạn khi xảy ra cuộc nổi dậy đẫm máu và bạo lực sắc tộc khiến hơn 500 người thiệt mạng.

 

                                              Theo Nhân dân điện tử

 

 

Các tin khác


Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Số người sơ tán trong nước trên toàn cầu ở mức kỷ lục 75,9 triệu vào năm 2023

Năm 2023, 7,7 triệu người phải di dời do thiên tai, 68,3 triệu người sơ tán do xung đột và bạo lực, trong đó cuộc chiến ở Sudan, Gaza đã đẩy con số này lên kỷ lục mới.

Liên đoàn Arab thống nhất lập trường chung về Gaza

Trong cuộc họp ở thủ đô Manama của Bahrain, Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia Arab đã nỗ lực để đạt được lập trường chung về vấn đề Gaza trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) vào ngày 16/5.

Người học vấn cao xin làm nhân viên tang lễ khi Trung Quốc khan hiếm việc làm

Công việc nhân viên hỏa táng thuộc nhóm nghề có mức lương tốt và ổn định nên đang thu hút sự quan tâm của người trẻ Trung Quốc, dù tốt nghiệp trái ngành ở nhiều trường đại học danh tiếng.

Xung đột Hamas - Israel: Dân thường Israel thiệt mạng do đạn bắn từ Liban

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Quân đội Israel (IDF) ngày 14/5 thông báo 1 người dân đã thiệt mạng và 5 quân nhân bị thương do đạn chống tăng bắn từ phía Liban trúng vào khu dân cư Adamit của Israel nằm sát biên giới.

Bầu cử Mỹ 2024: Ứng cử viên Donald Trump gia tăng ưu thế tại các bang chiến địa

Ngày 14/5, kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa tiếp tục gia tăng ưu thế tại hầu hết các bang "chiến địa" quan trọng trước đương kim Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục