(HBĐT) - Ngày 22/9, UBND huyện Lạc Thuỷ phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở và tuyên truyền về một số quy định pháp luật liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho trên 80 người là Tổ trưởng Tổ hòa giải và công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.Quang cảnh hội nghị.

Tại buổi tuyên truyền, các học viên đã quán triệt nội dung tập huấn và trực tiếp triển khai tập huấn các quy định về công tác hòa giải, kỹ năng áp dụng các văn bản pháp luật về hòa giải; nêu một số khó khăn, vướng mắc và hướng xử lý trong thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở; kỹ năng, nghiệp vụ và kinh nghiệm hòa giải thông qua một số tình huống hòa giải ở cơ sở. Ngoài ra, báo cáo viên đã truyền đạt các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, giải thích về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, thông tin về tình hình thực trạng tảo hôn; hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dân số và chất lượng nguồn nhân lực; nguyên nhân của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống…

Thông qua hội nghị đã giúp các Tổ trưởng tổ hòa giải, công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, thị trấn nắm chắc nội dung công việc, phương pháp, trách nhiệm cụ thể trong công tác hòa giải được pháp luật quy định; bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan, đơn vị trong quá trình thực hiện công tác hòa giải ở địa phương, góp phần nâng cao nghiệp vụ hòa giải cho cán bộ, công chức thực hiện và tham mưu công tác quản lý Nhà nước về hòa giải ở cơ sở và các Tổ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện. Từ đó từng bước giảm các vụ, việc tranh chấp, mâu thuẫn, đơn thư, khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định, thúc đẩy kinh tế phát triển. 


Đ.T

Các tin khác


“Mềm hóa” cách tuyên truyền, nâng cao ý thức tham gia giao thông

(HBĐT) - Tâm huyết, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh từng bước nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) cho người dân.

Thiết thực công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc

(HBĐT) - Từ thực tế nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, những năm qua, hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) trong tỉnh được triển khai đồng bộ, thiết thực, có hiệu quả. Nội dung, hình thức tuyên truyền đa dạng, phù hợp với nhận thức của ĐBDTTS trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao hiểu biết, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Thị trấn Mãn Đức: Ứng dụng dịch vụ công trực tuyến lĩnh vực cư trú

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 06/CP của Chính phủ, thời gian qua, quá trình triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) đối với lĩnh vực đăng ký cư trú, Công an thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, như: Tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương trang bị, cấp máy móc, phương tiện phục vụ yêu cầu công tác; chủ động bố trí nhân lực đảm bảo hiệu quả công tác; tuyên truyền sâu rộng về tiện ích của DVCTT và đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân.

Bộ Công an chỉ đạo xử lý nghiêm minh vụ bạo lực hai thiếu niên

Chiều 29/9, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Sóc Trăng làm rõ, xử lý nghiêm việc một số cán bộ Công an thị xã Vĩnh Châu vi phạm nghiêm trọng quy trình công tác và vi phạm lễ tiết trong khi thi hành công vụ.

Sóc Trăng: Tạm đình chỉ công tác 4 cảnh sát liên quan vụ bạo lực với 2 thiếu niên

Ngày 29/9, Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, đơn vị đã tạm đình chỉ công tác 4 cảnh sát liên quan trong vụ bạo lực với 2 thiếu niên. Công an tỉnh yêu cầu Công an thị xã Vĩnh Châu báo cáo vụ việc, đồng thời đơn vị có báo cáo về Bộ Công an.

Thu tiền của phụ huynh trái quy định, Hiệu trưởng và thủ quỹ lĩnh án

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền,quận Lê Chân) 42 tháng tù giam và Nguyễn Thị Huế (nguyên thủ quỹ Trường THCS Ngô Quyền) 18 tháng tù giam về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục