(HBĐT) - Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao bản lĩnh và phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đây là nền tảng quan trọng góp phần xây dựng LLVT tỉnh vững về bản lĩnh chính trị, mạnh về sức chiến đấu, củng cố vững chắc khu vực phòng thủ tỉnh, gắn thế trận quốc phòng toàn dân với thế trận an ninh nhân dân.


Ban CHQS TP Hoà Bình tổ chức tập huấn, huấn luyện cho cán bộ quân sự cơ sở giai đoạn 1 năm 2023 
đảm bảo chất lượng, nội dung.

Trên tinh thần đó, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh quán triệt, triển khai các nội dung xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện. Trước tiên thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho 100% CB, CS. Trong năm 2022 hoàn thành nội dung, chương trình giáo dục chính trị cho các đối tượng theo quy định với 100% đạt yêu cầu, trên 80% đạt khá, giỏi. 100% CB, CS có tinh thần trách nhiệm cao, bản lĩnh chính trị vững vàng. 

Cơ quan quân sự các cấp được kiện toàn ổn định về tổ chức, biên chế, xây dựng vững mạnh toàn diện gắn với xây dựng Đảng bộ Quân sự trong sạch, vững mạnh. Hoạt động tập huấn, huấn luyện cho các đối tượng, diễn tập ở các cấp được Bộ CHQS tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả. Nổi bật như: Năm 2022, Bộ CHQS tỉnh mở 5 lớp tập huấn cho 330 lượt cán bộ. Ban CHQS các huyện, thành phố mở 21 lớp tập huấn cho hơn 2.200 lượt cán bộ, trong đó, 11 lớp cho lực lượng thường trực và 10 lớp cho lực lượng dân quân tự vệ. 

Trong công tác huấn luyện cho các lực lượng, đã hoàn thành huấn luyện cho lực lượng thường trực đảm bảo đủ thời gian, nội dung; hoàn thành chương trình huấn luyện cho các đầu mối dân quân tự vệ với quân số đạt trên 97%. Đối với lực lượng dự bị động viên, hoàn thành 100% chỉ tiêu huy động, huấn luyện và kiểm tra sẵn sàng chiến đấu được giao với kết quả khá. Ghi nhận từ hội thao Trung đội dân quân cơ động năm 2022 cho thấy những chuyển biến tích cực từ lực lượng dân quân tự vệ. Ở từng nội dung thi đấu có thể thấy rõ mặt mạnh, mặt yếu của vận động viên các đoàn. Một số đồng chí khẩu lệnh to, rõ ràng, nắm được thứ tự thực hành điều hành trung đội,  tiểu đội, chuẩn bị đầy đủ vật chất, trang bị. Ở nội dung đồng đội như đồng diễn võ thể dục tay không, việc tổ chức phương pháp, động tác chỉ huy của các Trung đội trưởng dứt khoát, nghiêm túc, tập hợp giãn cách đội hình đúng quy định. Lễ tiết, tác phong, trang phục gọn gàng, thống nhất, các động tác thực hiện cơ bản đồng đều, linh hoạt, nhanh, mạnh.

Bên cạnh đó, các cuộc diễn tập năm 2022 hoàn thành đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, vũ khí trang bị. Nổi bật như Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS TP Hoà Bình, Ban CHQS huyện Tân Lạc, Trung đoàn 814 đã hoàn thành diễn tập chỉ huy cơ quan 1 bên 2 cấp trên bản đồ và ngoài thực địa có một phần thực binh. Các huyện: Mai Châu, Lương Sơn, Tân Lạc tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ; Sở Giao thông vận tải diễn tập bảo đảm tác chiến trong khu vực phòng thủ; 43 xã, phường, thị trấn tổ chức thành công các cuộc diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ.

Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Quách Đăng Phú khẳng định: "Những kết quả đạt được trong thời gian qua đã khẳng định quan điểm chỉ đạo, đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước và quân đội nói chung, của cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh và Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh nói riêng. Đồng thời, thể hiện tính kỷ luật, trách nhiệm cao, chuyên môn giỏi, tính sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ của người đứng đầu, cán bộ tham mưu và CB, CS trong toàn lực lượng. Đây chính là nền tảng quan trọng để củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Từ đó, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị cho CB, CS với quan điểm, lập trường vững vàng. Xây dựng LLVT tỉnh từng bước chính quy, tinh nhuệ, ngày càng lớn mạnh cả về chất và lượng. Nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho các lực lượng. Là cơ sở để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kết hợp giữa phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội với đảm bảo QP-AN".

Gia Khánh

Các tin khác


Bắt nguyên Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 90.02D

Công an tỉnh Hà Nam vừa bắt tạm giam Nguyễn Văn Tuấn về tội "Giả mạo trong công tác".

Phá thành công chuyên án, bắt 2 đối tượng vận chuyển trái phép 8 bánh heroin

Chiều 27/5, Công an tỉnh Điện Biên cho biết, Công an huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) vừa phá thành công chuyên án, bắt quả tang 2 đối tượng mang quốc tịch Lào, có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 8 bánh heroin và 1 khẩu súng quân dụng.

Công an xã Toàn Sơn: Ghi dấu trong lòng Nhân dân

(HBĐT) - Từ khi Công an chính quy về cơ sở, tình hình an ninh, trật tự (ANTT) tại xã Toàn Sơn (Đà Bắc) chuyển biến tích cực, số vụ vi phạm pháp luật giảm hẳn, người dân thụ hưởng cuộc sống yên bình. Một trong những đột phá về giải pháp đó là chuyển trọng tâm chủ động đảm bảo ANTT, lấy người dân là trung tâm, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân.

Quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

(HBĐT) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ (VK, VLN) và công cụ hỗ trợ (CCHT), công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành T.Ư liên quan lĩnh vực quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT được triển khai thực nghiêm túc; toàn tỉnh đã tổ chức hơn 1.260 buổi tuyên truyền luật tại các cơ sở với trên 316.900 người dân tham gia; 655 buổi vận động cá biệt cho 6.603 đối tượng, hộ gia đình nghi vấn tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT, trong đó có sự tham gia của 589 người có uy tín ở các địa phương; tiến hành ký cam kết không tàng trữ, sử dụng VK, VLN, CCHT cho 128.895 người; gửi tin nhắn tuyên truyền chấp hành các quy định của Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN và CCHT, Nghị định số 137 về quản lý, sử dụng pháo đến 170.000 đầu số thuê bao di động trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức 302 hội nghị “Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân”

(HBĐT) - Trong 5 năm qua (2018 - 2023), lực lượng Công an toàn tỉnh đã tổ chức được 302 hội nghị "Công an lắng nghe ý kiến Nhân dân”; phát 2.882 phiếu lấy ý kiến góp ý của cơ quan, ban ngành và quần chúng nhân dân tại các điểm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân triệt phá vụ mua bán, vận chuyển 14 kg ma túy

Chiều 26/5, Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an tỉnh Bình Dương phối hợp tổ chức trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triệt phá đường dây vận chuyển 14 kg ma túy tổng hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục