(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh, nhiều khu vực dân cư, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh (SXKD), nhà ở cao tầng, các nhà máy SXKD tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Tuy nhiên, qua kiểm tra, đánh giá, công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các địa phương tồn tại nhiều thiếu sót. Đặc biệt, việc cung cấp nước cho các trụ nước phục vụ công tác chữa cháy còn bất cập, ảnh hưởng đến hoạt động PCCC.


Lực lượng chức năng kiểm tra tình trạng hoạt động của trụ nước chữa cháy tại xóm Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu).

1/3 trụ nước "khô họng”

Thực tế đó đang diễn ra ở nhiều địa phương trong toàn tỉnh, đặc biệt trên địa bàn TP Hòa Bình. Theo đồng chí Bùi Quang Điệp, Chủ tịch UBND TP Hòa Bình, hiện trên địa bàn thành phố có 168 trụ lấy nước phục vụ công tác chữa cháy. Trong đó, tại các khu công nghiệp 17 trụ, các khu dân cư (KDC) 151 trụ. Qua rà soát có 58 trụ hỏng không hoạt động. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến công tác ứng cứu, xử lý tình huống khi có cháy xảy ra.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh, trên địa bàn tỉnh có 252 trụ nước chữa cháy, gồm: 173 trụ nước chữa cháy đô thị thuộc quản lý của Công ty CP nước sạch Hòa Bình, 42 trụ nước chữa cháy ở KDC, 37 trụ nước chữa cháy ở các khu, cụm công nghiệp. Trong đó, TP Hòa Bình nhiều nhất với 168 trụ, huyện Lương Sơn 40 trụ, huyện Lạc Sơn 15 trụ, huyện Mai Châu 13 trụ, huyện Cao Phong 10 trụ, huyện Yên Thủy, Lạc Thủy mỗi huyện 3 trụ. Tuy nhiên, chỉ 175 trụ có nước đảm bảo phục vụ công tác chữa cháy; 77 trụ không có nước hoặc không vận hành được, chiếm 30,5%. Cụ thể, TP Hòa Bình 110/168 trụ có nước, đảm bảo phục vụ công tác chữa cháy; huyện Lương Sơn 38/40 trụ, huyện Cao Phong 9/10 trụ, huyện Yên Thủy 2/3 trụ có nước phục vụ công tác chữa cháy...

Cần chấn chỉnh, khắc phục ngay

Trong 77 trụ không có nước hoặc không vận hành được có 6 trụ bị hỏng van ty, rò nước; 13 trụ bị mất nắp đậy; 6 trụ bị mất van khóa tay vặn; 8 trụ chưa lắp đầu chuyển đổi; 8 trụ bị vùi lấp hoặc xây lấp một phần thân trụ, họng ra nước; 2 trụ bị gãy, rò nước phải đóng van khởi thủy. Theo Thượng tá Trần Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là một số trụ nước đang bị đóng van khởi thủy cấp nước vào trụ, do quá trình làm đường, vỉa hè, cống thoát nước, các đơn vị thi công đã xây lấp mất phần hố van nên chưa tìm lại được để mở. Thêm nữa, các trụ nước chữa cháy đã tồn tại từ lâu, là loại trụ kiểu cũ, van khóa bị hỏng, kẹt không mở được. 

Hiện nay, phần lớn hệ thống cấp nước chữa cháy đô thị thuộc quản lý của Công ty CP nước sạch Hòa Bình. Tại TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn, Cao Phong duy trì cấp nước 24/24h trong ngày. Tại các huyện còn lại do nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân còn thấp, hệ thống mạng lưới đường ống hạn chế nên đơn vị cung cấp chỉ mở cấp nước vào các giờ cao điểm trong ngày, dẫn đến các trụ nước phục vụ công tác chữa cháy không được duy trì có nước đảm bảo 24/24h. Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết: Thực tế trên gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động chữa cháy khi có tình huống xảy ra, bởi hầu như các vụ cháy đều phải dùng nước để chữa cháy. Những năm gần đây, quá trình phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh diễn ra mạnh mẽ, nhiều khu, cụm công nghiệp phát triển, đô thị hóa ngày càng mở rộng; hệ thống ao, hồ tự nhiên bị san lấp... làm cho hệ thống cấp nước chữa cháy tự nhiên ngày càng bị thu hẹp. Do vậy, các trụ nước cứu hỏa đóng vai trò quan trọng và cấp thiết. Đây là thiết bị PCCC đặc biệt quan trọng, là nguồn tiếp nước dập lửa duy nhất trong nhiều trường hợp hỏa hoạn. Mỗi xe cứu hỏa chỉ chứa được 3 - 5m3 nước, trong thời gian ngắn sẽ sử dụng hết lượng nước trong xe. Khi đó, để chữa cháy phải dựa hoàn toàn vào nguồn nước xung quanh. Trong khi không phải ở nơi nào xảy ra cháy cũng có và ở gần nguồn nước. Chính vì vậy, trụ nước cứu hỏa là giải pháp tốt nhất, dự trữ nguồn nước sẵn sàng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Tình trạng trụ nước không có nước hoặc không vận hành được trên địa bàn tỉnh chiếm tới hơn 30% khiến công tác PCCC bị động, gây rất nhiều khó khăn, hạn chế cho công tác dập lửa. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến một số vụ cháy xảy ra tình trạng cháy lan, cháy lớn trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh. "Do vậy, mong rằng các cơ quan quản lý có trách nhiệm sớm có biện pháp sửa chữa, khắc phục những hư hỏng, thay thế, khôi phục các trụ nước bị hư hỏng để luôn đảm bảo sẵn sàng trong ứng cứu, chữa cháy khi có tình huống xảy ra”, Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm. 


Mạnh Hùng


Các tin khác


Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án cựu Chủ tịch Vimedimex và đồng phạm

Sau nhiều ngày xét xử, chiều 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để tiến hành điều tra bổ sung cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex Nguyễn Thị Loan cùng 10 bị cáo khác trong vụ án sai phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất ở Đông Anh, Hà Nội.

Khởi tố Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Phạm Thái Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội.

Huyện Lạc Thủy: Chủ động trong công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật

Những năm qua, công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật được huyện Lạc Thủy chủ động triển khai thực hiện tương đối đồng bộ, có hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc quản lý nhà nước, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng.

Công an huyện Cao Phong: Nắm chắc địa bàn để đảm bảo an ninh trật tự

Những năm qua, với vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, Công an huyện Cao Phong luôn chủ động nắm chắc tình hình, tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Công an huyện Kim Bôi xử lý nhóm thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Đêm 13/4, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông, trật tự - Công an huyện Kim Bôi trong quá trình tuần tra kiểm soát phát hiện một nhóm thanh thiếu niên điều khiển xe mô tô tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm cầm theo hung khí nguy hiểm (dao phóng lợn) đi theo tuyến đường 12B từ xã Tú Sơn đến thị trấn Bo (Kim Bôi) gây hoang mang cho người đi đường và ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự.

Nâng cao chất lượng kiểm sát án dân sự

Những năm qua, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) hai cấp tỉnh quan tâm đổi mới công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân - gia đình (HNGĐ). Đồng thời, nâng cao chất lượng phát biểu của kiểm sát viên (KSV) tại phiên tòa, bảo đảm đúng pháp luật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục