Ngày 30/11, thông tin từ Công an huyện Yên Thủy cho biết, đơn vị vừa ra lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp và Quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thị Tám (SN 1975), hộ khẩu thường trú tại thị trấn Nho Quan, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình hiện đang ở tại xã Ngọc Lượng (Yên Thủy) về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
Đối tượng Nguyễn Thị Tám tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Yên Thủy.

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an huyện Yên Thủy phát hiện đối tượng Nguyễn Thị Tám liên quan đến tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Kết quả điều tra, xác minh cho thấy, Tám cho người dân và những hộ kinh doanh buôn bán, chủ các doanh nghiệp, trang trại... trên địa bàn huyện và địa bàn lân cận có nhu cầu vay các khoản "nóng”, số lượng lớn từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng với lãi suất từ 3.000 đồng/1 triệu đồng/ngày đến 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, tương đương từ 109,5% - 182,5%/năm; gấp từ 5,4 lần - 9,1 lần mức lãi suất cao nhất được quy định trong Bộ Luật dân sự.

Nguồn tiền đối tượng sử dụng để cho vay do người thân gửi từ nước ngoài về, phần còn lại móc nối với một số đối tượng hiện đang sinh sống trên địa bàn huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình để cùng kết hợp cho vay nhằm hưởng lợi từ phần lãi suất chênh lệch.

Sau khi bắt giữ, Công an huyện Yên Thủy đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thị Tám và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến việc cho vay lãi nặng. Đặc biệt, trong đó có chiếc điện thoại lưu giữ toàn bộ các dữ liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi của đối tượng. 

Qua đấu tranh ban đầu cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, từ đầu năm 2022 đến nay, Nguyễn Thị Tám đã cho trên 20 người vay khoảng trên 40 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng 6 tỷ đồng.

Vụ việc đang được Công an huyện Yên Thủy tiếp tục điều tra mở rộng và hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.


Quốc Sách
(Công an tỉnh)

Các tin khác


Phát hiện, phá nhổ khoảng 600 cây thuốc phiện trồng trái phép

Ngày 22/2, Đồn Biên phòng Na Cô Sa, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết, đơn vị vừa chủ trì phối hợp với lực lượng Công an xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ bắt quả tang đối tượng Hờ Thị La (sinh năm 1977, trú ở bản Huổi Po, xã Na Cô Sa) đang có hành vi trồng cây thuốc phiện xen lẫn với cây rau cải tại nương rau trong núi.

Công an tỉnh kiểm tra việc thực hiện Đề án 06/CP tại một số sở, ngành, địa phương

Nhằm đánh giá kết quả thực hiện Đề án 06/CP và ghi nhận những tồn tại, vướng mắc, "điểm nghẽn” trong thực hiện ở cơ sở, mới đây, đoàn công tác của Công an tỉnh do Đại tá Đỗ Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Đề án 06/CP tỉnh đã kiểm tra, nắm bắt việc thực hiện Đề án tại một số sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh.

Cho bạn nhậu mượn xe gây tai nạn chết người, nam thanh niên bị khởi tố hình sự

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Văn Tuyến (SN 2001), trú tại xã Thanh Cao (Lương Sơn) để điều tra về hành vi "Giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Cầm 35 tỉ, cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị truy tố tội lừa đảo

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã hoàn tất cáo trạng truy tố cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca cùng đồng phạm.

Huyện Yên Thủy tăng cường kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam

Những năm qua, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Yên Thủy tăng cường công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam tại nhà tạm giữ và cơ quan thi hành án hình sự (THAHS) Công an huyện. Qua công tác kiểm sát, Viện phát hiện nhiều vi phạm, tồn tại, ban hành các kết luận, kiến nghị, yêu cầu khắc phục, sửa chữa, góp phần đảm bảo cho việc tạm giữ, tạm giam được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, phục vụ có hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử, THAHS.

Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định trừ điểm giấy phép lái xe

Dự kiến mỗi người sẽ có 12 điểm/năm. Quy định này được đánh giá tích cực, giúp nâng cao ý thức và kỹ năng của người tham gia giao thông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục