Nhằm tháo gỡ tình trạng thiếu gạo trong các trường bán trú có học sinh được hưởng chế độ theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ, ngay sau khi hoàn thành xong các thủ tục đấu thầu, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hoàng Liên Sơn đã triển khai công tác cấp gạo ăn cho các trường bán trú trên địa bàn các huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái.


Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hoàng Liên Sơn vận chuyển gần 1.900 tấn gạo hỗ trợ học sinh tỉnh Yên Bái.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Lê Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hoàng Liên Sơn cho biết, từ ngày 28/3, đơn vị đã triển khai cấp gạo cho các trường tại 2 huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải. Trong ngày 31/3, đơn vị đã hoàn thành giao, nhận gạo cho các trường học bán trú trên địa bàn huyện Trạm Tấu; đến hết ngày 2/4 sẽ giao đủ 100% gạo cho huyện Mù Cang Chải.

Về vấn đề tiếp nhận gạo hỗ trợ theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn, theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, các trường học tại 2 huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải đã nhận bàn giao gạo từ Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hoàng Liên Sơn.

Thầy giáo Hà Trần Hồng, Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học Cơ sở xã Khao Mang, huyện Mù Chải cho hay, trong ngày 29/3, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hoàng Liên Sơn đã cấp bổ sung 39 tấn gạo của kỳ 2, năm học 2023 - 2024 cho đơn vị. Số lượng gạo này sẽ đủ đáp ứng cho học sinh trong thời gian còn lại của năm học. Số gạo đã giúp nhà trường tổ chức nấu ăn và chăm sóc học sinh bán trú. Đây cũng là nguồn động viên lớn để học sinh vùng cao yên tâm học tập, phụ huynh cũng yên tâm gửi con, em đến trường.

Năm học 2023 - 2024, trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học Cơ sở xã Khao Mang có tổng số 603 học sinh, trong đó có 515 học sinh được hưởng chế độ bán trú theo Nghị định 116. Trong 3 tuần đầu tháng 3/2024, do nguồn cấp gạo cho các học sinh chậm, nhà trường đã phải huy động vay 11 tấn gạo từ trong dân và các phụ huynh để phục vụ việc nấu ăn.

Còn đối với với trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Mồ Dề (xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải), ngay trong sáng 29/3, nhà trường đã tiếp nhận gần 16,5 tấn gạo trên tổng số 67 tấn của học kỳ 2 năm học 2023 - 2024. Số gạo này đã được nhà trường lưu trữ trong kho để bảo quản, sử dụng.

Thầy giáo Nguyễn Văn Chỉnh, Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Mồ Dề chia sẻ, sau khi tiếp nhận đủ số gạo, nhà trường sẽ thực hiện tốt việc bảo quản, tránh ẩm mốc. Việc cấp gạo kịp thời này sẽ đáp ứng công tác nuôi, dạy 899 học sinh bán trú của Trường, giúp học sinh yên tâm học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Không giấu được sự vui mừng, phấn khởi, thầy giáo Lò Văn Liên, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Xà Hồ (xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu) cho biết, đơn vị hiện có hơn 903 học sinh theo học, với 717 em bán trú. Những ngày qua, do gạo hỗ trợ đến chậm, nhà trường đã phải đi vay gạo từ các đơn vị trường bạn, cũng như các hộ kinh doanh, phụ huynh học sinh để đủ gạo nấu ăn cho các em học sinh...

Việc kịp thời cấp gạo giúp cho các nhà trường tháo gỡ những khó khăn về nguồn gạo, duy trì sỹ số, chất lượng giáo dục, giúp cho học sinh được hưởng chế độ yên tâm học tập.


Nhân viên Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hoàng Liên Sơn bốc xếp gạo giao cho các trường học tại huyện Mù Cang Chải.

Ông Lê Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hoàng Liên Sơn thông tin thêm, năm 2024 là năm thực hiện theo Luật Đấu thầu mới trên mạng đấu thầu quốc gia nên đã chậm chễ trong việc cấp gạo cho các trường bán trú ở tỉnh Yên Bái. Ngay sau khi có kết quả đấu thầu, Cục đã báo cáo với UBND tỉnh Yên Bái để chỉ đạo các ban, ngành, địa phương của tỉnh trong công tác phối hợp tiếp nhận gạo hỗ trợ.

Theo kế hoạch, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hoàng Liên Sơn được Tổng cục Dự trữ Nhà nước giao nhiệm vụ xuất cấp 1.875 tấn gạo hỗ trợ học sinh tỉnh Yên Bái học kỳ 2 năm học 2023 - 2024. Trong đó, các trường bán trú của huyện Mù Cang Chải được cấp 904 tấn gạo và huyện Trạm Tấu là hơn 452 tấn.

Trước đó, ngày 21/3, TTXVN đã đưa tin "Tháo gỡ khó khăn trong công tác chăm sóc, giáo dục học sinh dân tộc bán trú", phản ánh việc cấp gạo cho các trường bán trú trên địa bàn tỉnh Yên Bái bị chậm so với kế hoạch. Nhiều trường bán trú ở hai huyện vùng cao Mù Cang Chải và Trạm Tấu đã phải vay gạo của các hộ kinh doanh và huy động phụ huynh học sinh đóng góp để nấu ăn cho học sinh...Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Bảo đảm tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 an toàn, đúng quy chế

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 79/KH-UBND, ngày 10/4/2024 về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại tỉnh Hòa Bình, nhằm tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn, đúng quy chế và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, bảo đảm nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng và hiệu quả.

Phát huy sự chủ động của nhà trường trong lựa chọn sách giáo khoa

Năm học tới, với học sinh các lớp 5, lớp 9 và lớp 12 sẽ là năm học đầu tiên thực hiện việc học sách giáo khoa mới theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, cùng với đó sẽ giao quyền tự quyết chọn sách giáo khoa cho các nhà trường.

Đổi mới để giáo dục mầm non phát triển toàn diện

Giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân nhằm phát triển toàn diện trẻ em về thể chất, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách. Những năm qua, giáo dục mầm non đã được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm đầu tư phát triển nhưng vẫn chưa theo kịp yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Nâng cao chất lượng các bài học STEM

Giáo dục STEM được triển khai từ năm 2006 tại một số địa phương, bước đầu đã giúp cán bộ quản lý, giáo viên nắm bắt nội dung, phương pháp, hình thức triển khai hiệu quả. Hiện nay, việc phát triển giáo dục STEM góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông.

UBND tỉnh làm việc về công tác giáo dục và đào tạo tại huyện Lạc Sơn

Ngày 8/4, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Lạc Sơn về công tác giáo dục và đào tạo (GD&ĐT). Tham gia đoàn có lãnh đạo các Sở: GD&ĐT, LĐ-TB&XH, Nội vụ, Văn phòng UBND tỉnh.

Hội thảo nhân rộng mô hình đổi mới sáng tạo trong quản lý dạy và học tại huyện Tân Lạc

Tại Trường TH&THCS Do Nhân, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc), Sở GD&ĐT tỉnh vừa tổ chức Hội thảo Nhân rộng mô hình đổi mới sáng tạo trong quản lý dạy và học. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục