(HBĐT) - Ngày 8/5, Đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Đinh Văn Dực – Phó chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã khảo sát, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP tại huyện Lương Sơn giai đoạn 2011-2016.

 

Trong giai đoạn 2011 – 2016, việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP  trên địa bàn huyện Lương Sơn đã được các ngành, các địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc và đã đạt được những kết quả tích cực. Huyện đã triển khai đồng bộ, kịp thời và đúng quy định các văn bản quy phạm pháp luật, các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; BCĐ liên ngành ATTP đã được kiện toàn; công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, kiến thức và thực hành về ATTP cho người quản lý, sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm có nhiều chuyển biến tích cực. Trong thời gian qua huyện Lương Sơn đã tổ chức được 201 buổi truyền thông về ATTP cho trên 11.500 người tham gia. Hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành được đẩy mạnh, đã tổ chức 961 lượt kiểm tra, đã nhắc nhở 424 cơ sở, phạt tiền 227 cơ sở và tịch thu hàng hóa trị giá 950 triệu đồng; có 60 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, không xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể. Năm 2014 trên địa bàn huyện có 2 ca tử vong do mắc liên cầu lợn. Hiện có 62% cơ sở thuộc ngành Y tế quản lí được cấp giấy chứng nhận và ký cam kết đủ điều kiện ATTP; 57,7% cơ sở thuộc ngành công thương quản lí được cấp giấy chứng nhận và 13/16 nhóm sản xuất rau hữu cơ được cấp giấy chứng nhận GPS; 109 hộ giết mổ được cấp giấy chứng nhận kiến thức về ATTP. 

 

 

Đoàn công tác khảo sát mô hình trồng măng tây tại xã Long Sơn (Lương Sơn)

 

Trao đổi tại buổi làm việc, các đại biểu khẳng định vấn đề ATTP có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống xã hội. Nhiều vấn đề được đưa ra như: Vấn đề truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên thị trường còn khó khăn; kinh phí hoạt động cho công tác quản lí ATTP còn hạn hẹp; việc quản lý các cơ sở giết mổ, nhất là các hộ giết mổ nhỏ lẻ; quản lí bếp ăn tập thể; việc phát triển mô hình sản xuất rau an toàn trên địa bàn huyện; Phân công trách nhiệm, phân cấp quản lý nhà nước về ATTP, nhất là tuyến huyện và tuyến xã; các giải pháp đảm bảo ATTP cần thực hiện trong thời gian tới…

 

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Đinh Văn Dực đánh giá cao nỗ lực chỉ đạo của huyện Lương Sơn về ATTP thời gian qua, đồng thời, yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong huyện cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về ATTP; tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình thực phẩm sạch, chuỗi thực phẩm an toàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền các kiến thức về ATTP cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Cùng với đó là tổ chức thanh, kiểm tra định kỳ việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP, xử lý các vi phạm về ATTP…

 

 

                                                                               Thanh Hoàn

                                                          (Văn phòng UBND huyện Lương Sơn)

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục