Chiều 6-11, UBND tỉnh Hậu Giang cùng các đơn vị có liên quan tổ chức họp báo thông tin kết quả nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc sữa, xảy ra hôm 27-10 vừa qua tại hai trường tiểu học ở thị xã Ngã Bảy.


Các em học sinh được chăm sóc kỹ sau vụ ngộ độc sữa.

Theo báo cáo kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng, cho thấy: mẫu sữa milo chưa pha và sữa đặc có đường nhãn hiệu Ngôi sao Phương Nam bảo đảm các tiêu chuẩn cho phép. Còn mẫu sữa và mẫu chất nôn của học sinh có dương tính vi sinh và vi khuẩn Staphylococcus aureus - một loạt vi khuẩn cầu vàng sống trong đất, trong nước, gây ghẻ lở ngoài da, nếu bị nhiễm nhiều sẽ gây ngộ độc thực phẩm qua đường uống và đường tiêu hóa.

Từ đó, kết luận vụ ngộ độc thực phẩm qua uống sữa tại hai trường tiểu học nói trên là do uống thức uống của Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC pha chế không tuân thủ các điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi khi pha chế giữa hai loại sữa này với nhau đúng cách sẽ tăng thêm dinh dưỡng và mùi vị, chứ không ảnh hưởng gì đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế Hậu Giang kiến nghị Cục An toàn thực phẩm áp dụng Nghị định 178/2013/NĐCP ngày 14-11-2013 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm để xử phạt theo quy định. Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của Công ty Dịch vụ quảng cáo MC về việc pha chế thức uống cấp phát cho học sinh các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cho đến khi khắc phục các hậu quả. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc Công ty này chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, xét nghiệm mẫu, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm và các chi phí khác có liên quan.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nestlé Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ quảng cáo MC phải công khai xin lỗi gia đình các em học sinh phải nhập viện.

Trước đó, sáng 27-10, hơn 500 học sinh ở Trường Tiểu học Lái Hiếu và Trường Tiểu học Nguyễn Hiền (thị xã Ngã Bảy) phải cấp cứu sau khi uống sữa, trong đó 39 em có biểu hiện đau bụng, nôn ói, đau đầu. Số còn lại có biểu hiện ảnh hưởng nhẹ về sức khỏe. Đây là số sữa được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nestlé Việt Nam ủy quyền cho Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC cấp phát sữa pha sẵn cho học sinh theo tinh thần Công văn Số 44021 ngày 21-9-2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thực hiện hoạt động tuyên truyền cho giải bóng đá Hội khỏe Phù Đổng học sinh trung học và trung học cơ sở toàn quốc cúp Milo năm 2018.

                                    TheoNhandan

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục