(HBĐT) - Ngày 06/12, tại thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho các học viên là lãnh đạo, cán bộ Sở TT&TT; lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí T.Ư, địa phương khu vực phía Bắc.


Lãnh đạo BHXH Việt Nam trình bày những điểm mới, thay đổi của chính sách BHXH theo Luật BHXH năm 2014.

Tại hội nghị, đại diện BHXH Việt Nam đã trình bày những điểm mới, thay đổi của chính sách về BHXH theo Luật BHXH năm 2014. Theo đó, Luật BHXH năm 2014 có 09 chương, 125 điều, có sửa đổi, bổ sung một số nhóm đối tượng để mở rộng phạm vi bao phủ BHXH trong giai đoạn 2012 – 2020. Đồng thời bỏ một số quy định không còn phù hợp; bổ sung một số quyền lợi, nghĩa vụ đối với người lao động, người sử dụng lao động và tổ chức BHXH. Trong đó, có một số điểm bổ sung đáng chú ý, như: NLĐ được nhận lương hưu, trợ cấp BHXH theo các phương thức chi trả trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc thông qua tổ chức dịch vụ hoặc qua tài khoản tiền gửi, hoặc thông qua người sử dụng lao động. Để đảm bảo bình đẳng giới, luật cũng đã có những bổ sung quyền lợi về chế độ thai sản. Bổ sung quy định lao động nam có vợ sinh con được nghỉ việc 05 ngày nếu sinh thường; 07 ngày với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, đẻ dưới 32 tuần tuổi, 14 ngày nếu sinh 02 trở lên mà phải phẫu thuật. Hay quy định người lao động khi nhận con nuôi được hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Đồng thời trình bày về chính sách về BHYT của nước ta hiện nay, cùng vấn đề cải cách thủ tục hành chính của BHXH Việt Nam nhằm giảm thời gian thực hiện và chi phí tuân thủ cho người dân và doanh nghiệp. Qua đó, nhằm tuyên truyền, phổ biến những thay đổi của chính sách về BHXH, BHYT kịp thời, chính xác.

Viết Đào

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục