(HBĐT) - Bùi Văn Hiện, Bí thư Đoàn trường CĐSP Hòa Bình là một trong những thanh niên tiêu biểu nhiều lần tham gia hiến máu.


Tại lễ tôn vinh và ngày hội hiến máu của TP Hòa Bình vừa qua, Hiện đại diện cho trên 550 người đăng ký hiến máu tình nguyện (HMTN) và 69 tập thể, cá nhân được tôn vinh phát biểu, bày tỏ cảm xúc: "Tôi muốn tuyên truyền để mọi người hiểu ý nghĩa của việc hiến máu. Hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tôi tham gia hiến máu nhiều lần và sẽ tiếp tục tham gia các chương trình hiến máu ý nghĩa để góp phần giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn cần máu. Tôi cũng tình nguyện đăng ký hiến máu trong các trường hợp đột xuất khi có bệnh nhân cần máu gấp và thực hiện hiệu quả hơn công tác tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng, đặc biệt là các bạn sinh viên trường CĐSP Hoà Bình tham gia hiến máu tích cực hơn…”.

Tại ngày hội hiến máu và lễ tôn vinh người HMTN của TP Hòa Bình, chúng tôi đặc biệt ấn tượng, xúc động với hình ảnh bà Đoàn Thị Nhân, tổ 15, phường Hữu Nghị. Bà Nhân là đại diện hộ gia đình tiêu biểu có nhiều thành viên tham gia hiến máu được tôn vinh trong dịp này. Bà Nhân đã 60 tuổi nhưng vẫn hăng hái tham gia hiến máu. Bà Nhân cho biết: "Chỉ sợ không có sức khỏe, không đủ điều kiện để hiến máu. Chứ có đủ điều kiện là tôi tiếp tục tham gia. Điều kiện kinh tế chưa đủ để mình làm từ thiện thì mình làm việc thiện là hiến máu. Tôi hiến máu, các con tôi cũng tham gia và tôi kêu gọi nhiều người thân, quen cùng tham gia hiến máu cứu người”.

Đồng chí Nguyễn Thế Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình, Trưởng BCĐ phong trào HMTN thành phố cũng là một tình nguyện viên đặc biệt ấn tượng trong ngày hội hiến máu. Sau khi dự lễ tôn vinh những điển hình trong phong trào HMTN, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố đã cùng các tình nguyện viên tham gia hiến máu. Đồng chí Nguyễn Thế Dũng cho biết: Ngày thế giới tôn vinh những người HMTN ghi nhận và tôn vinh việc làm ý nghĩa của người hiến máu - những người đã dành thời gian, sức khỏe và máu của mình cứu giúp sự sống những người bệnh mà họ không hề quen biết. Trong những năm qua, BCĐ vận động HMTN thành phố đã kêu gọi CB, CC, người dân hướng về những người đang phải cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện. Thông qua các hoạt động tuyên truyền về lợi ích của việc HMTN nhằm kêu gọi tấm lòng nhân ái của mọi người hiến những giọt máu quý hiếm của mình để cứu mạng người trong cơn nguy hiểm.


Trong ngày hội hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình năm 2018 đã thu hút đông đảo tình nguyện viên nhiệt tình tham gia.

Với hoạt động thiết thực, tạo động lực tinh thần mạnh mẽ đối với những tấm gương cá nhân và tập thể có nhiều thành tích trong hoạt động HMTN, trong những năm qua, kết quả đạt được từ phong trào hiến máu của thành phố đều vượt chỉ tiêu và năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, năm 2017, thực hiện theo kế hoạch của BCĐ vận động HMTN tỉnh giao 580 đơn vị máu, thành phố đã có 1.640 người tự nguyện đăng ký tham gia hiến máu. Số đơn vị máu đạt tiêu chuẩn thu được 1.037 (vượt chỉ tiêu 457 đơn vị máu). Trong dịp tôn vinh những người HMTN năm nay TP Hòa Bình có 7 tập thể và 62 cá nhân tiêu biểu được tôn vinh…

Trên cơ sở kết quả đạt được, BCĐ vận động HMTN thành phố đã xây dựng mục tiêu, kế hoạch và đề ra các giải pháp để tiếp tục nhân rộng phong trào. Các giải pháp để cụ thể mục tiêu đó là tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự phối hợp tích cực, hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội trong công tác vận động HMTN. Tích cực tuyên truyền, vận động được nhiều người tham gia HMTN và HMTN nhắc lại nhằm bảo đảm đầy đủ, thường xuyên, ổn định lượng máu an toàn phục vụ nhu cầu điều trị, cấp cứu và dự phòng. Duy trì phát triển người HMTN đông đảo và bền vững. Đa dạng hóa loại hình HMTN (hiến máu toàn phần, hiến máu từng phần) theo nhu cầu của cấp cứu và điều trị.


Hồng Duyên


Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục