(HBĐT) - Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Kế hoạch kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2018 nhằm tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức cho người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trước, trong dịp Tết Trung thu; đảm bảo việc chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Đối tượng tuyên truyền gồm: Đối với cơ sở sản xuất sẽ tuyên
truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng
cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế
biến
thực phẩm theo quy định của pháp luật; các quy định về nguồn
gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia,
bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực
phẩm.
Đối với cơ sở kinh doanh, tuyên truyền các quy định về điều
kiện vệ sinh nơi bán sản phẩm, về nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, quy định công
bố sản phẩm, tự công bố sản phẩm, về vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực
phẩm.
Đối với người tiêu dùng, tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa
vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm; phổ biến kiến thức, thực hành
hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. Trong dịp Tết Trung
thu, người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi
bày bán bánh đảm bảo điều kiện VSATTP, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và
hạn sử dụng, không sử dụng các loại bánh quá hạn sử dụng, mốc, hỏng.
Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh
doanh, nhập khẩu thực phẩm, ưu tiên các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong
dịp Tết Trung thu như: bánh, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ
thịt... Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh
tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất,
cơ sở cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, trung tâm thương
mại, siêu thị, nhà hàng phục vụ đông người; ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử
dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu không bảo đảm an toàn.
Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do các
đoàn kiểm tra liên ngành của cấp huyện, xã thực hiện.
Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh giao Sở Y tế ban hành
quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh. Các huyện, thành phố, xã,
phường, thị trấn do UBND cấp đó thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành. Đoàn
kiểm tra tiến hành kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, đồng thời nắm bắt thực trạng công tác quản lý
của cấp dưới.
Linh Phương (CTV)
PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.
Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.
Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.
Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...
Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.