(HBĐT) -Đợt dịch sốt xuất huyết hồi tháng 8 năm ngoái, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) có 4 bệnh nhân. Trong đó, 2 bệnh nhân đi làm xa về nhà và ở nơi khác đến sinh sống. Còn 2 bệnh nhân là Bùi Thị Lợi và Vũ Thị Khánh Huyền ở xóm Rậm và xóm Chùa là bệnh nhân nội sinh tại địa phương.


Đường liên thôn ở xóm Chùa - xóm Rậm, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) không có cống thoát nước, là nơi trú ngụ của muỗi, loăng quăng gây sốt xuất huyết.

Trao đổi với chúng tôi, bà Đặng Thị Nhàn, Trạm trưởng trạm y tế xã Thống Nhất cho biết: Sau đợt dịch năm ngoái, trạm y tế cùng các ban, ngành, đoàn thể đã triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch. Từ đó đến nay, trên địa bàn không phát hiện người bị sốt xuất huyết. Theo nhận định chủ quan của chúng tôi thì nhiều năm nay, trên địa bàn xã không xuất hiện muỗi, loăng quăng gây sốt xuất huyết. Xã Thống Nhất nằm trên quốc lộ 6 tránh TP Hòa Bình nên lượng người, xe qua lại đông. Dọc đoạn đường này có nhiều nhà hàng ăn uống, kinh doanh dịch vụ… phục vụ khách qua đường nên rất có thể đợt dịch sốt xuất huyết năm ngoái là muỗi được di cư từ nơi có dịch về.

Theo kết quả giám sát các ổ dịch sốt xuất huyết cũ của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh vào tháng 9/2018 thì chỉ số mật độ muỗi ở xóm Rậm là 1,67 con/nhà, chỉ số loăng quăng/bọ gậy là 100 con. Tại xóm Chùa mật độ muỗi 0,5 con/nhà, chỉ số loăng quăng/bọ gậy là 20 con. Trong khi đó mật độ muỗi chỉ bằng hoặc 0,5 con/nhà, chỉ số loăng quăng/bọ gậy bằng hoặc trên 20 con là nguy cơ bùng phát dịch rất cao.

Một người dân ở xóm Chùa, xã Thống Nhất cho biết: Ở khu vực này, ngoài những hộ ở mặt đường kinh doanh buôn bán dịch vụ thì hầu hết các hộ trong xóm đều có vườn để chăn nuôi như trâu, bò, lợn, gà, hươu… Tuy nhiên, có một số hộ làm công tác vệ sinh kém, đổ phân, nước thải bừa bãi ra vườn, không xây hố chứa, không xử lý. Đây là một trong những môi trường tốt để muỗi, loăng quăng phát triển. Nhiều hộ trong xóm để vườn tạp, cây cối rậm rạp, tạo nơi trú ngụ cho muỗi. Mặt khác, tại một số điểm của xóm chưa có cống rãnh thoát nước thải, bà con vẫn dùng biện pháp tự ngấm hoặc đào rãnh thoát nước ở đất nên thường xuyên bị ứ đọng, là môi trường tốt cho loăng quăng trú ngụ.

Cũng theo bà Đặng Thị Nhàn, qua đợt giám sát ổ dịch vừa qua cho thấy, tại điểm ổ dịch cũ ở xóm Chùa và xóm Rậm phát hiện muỗi, bọ gậy tỷ lệ cao, gây dịch. Nguy cơ cao vẫn là nơi có các nhà hàng, kinh doanh dịch vụ xả rác nhiều, ý thức vệ sinh môi trường kém là nơi trú ngụ, phát triển muỗi, loăng quăng. Sau khi giám sát, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố tổ chức phun phòng dịch đợt 1 trong bán kính 200m ở ổ dịch cũ và nơi phát hiện nhiều muỗi, loăng quăng. Trạm y tế xã đã tham mưu UBND xã đề nghị các ban, ngành, đoàn thể, xóm triển khai tổng vệ sinh đường phố, nơi thoát nước, nơi có nguy cơ phát triển dịch bệnh sốt xuất huyết ít nhất 2 tuần/lần. Trạm y tế xã giao y tế thôn, bản phụ trách địa bàn thường xuyên kiểm tra, triển khai thu dọn rác, nước thải, nhất là ở những điểm nhà hàng, kinh doanh dịch vụ nơi đông người…

                                                                                         Việt Lâm

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục