Ngày 15/5, Bác sĩ Đặng Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận nam bệnh nhi 9 tuổi, ở huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) bị bỏng cồn cả hai chân.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị bỏng vùng kheo chân và vùng cẳng của cả hai chân, có chảy dịch mủ; hai chân vận động khó khăn, gối cứng và nhiễm trùng nặng.

Người nhà bệnh nhi cho biết, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, khi chơi tại nhà, cháu đã vô tình làm cháy can cồn dẫn đến bị bỏng nặng hai chân.

Sau khi bị bỏng, gia đình để bé ở nhà và điều trị bằng thuốc nam (vì có người quen thường xuyên chữa bỏng cho người dân trong làng bằng thuốc nam). Tuy nhiên, sau 14 ngày điều trị, bé ngày càng bị đau hơn, vết bỏng có mùi hôi thối, chảy dịch, không đi lại được nên gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Hùng Vương để điều trị.

Ngay khi đến Bệnh viện, bệnh nhi được các y bác sĩ khẩn trương sát khuẩn, chuyển phẫu thuật làm sạch vết thương. Các bác sĩ trực tiếp điều trị kết luận, bệnh nhân bị bỏng toàn bộ vùng cẳng chân và kheo hai chân ở mức độ II, vết thương bị nhiễm trùng nặng, có hỗn hợp chất màu đen (thuốc nam) cùng giấy, bết dính ở vết thương, có dịch mủ.

Bác sĩ Đặng Thanh Hải cho biết, sau khi được điều trị tích cực, hiện nay, sức khỏe bệnh nhân ổn định và tiến triển tốt. Tuy nhiên, để hồi phục chức năng của hai chân, cháu cần nhiều thời gian điều trị, phẫu thuật thẩm mỹ.

Thời gian qua, nhiều trường hợp bệnh nhân đến bệnh viện điều trị bỏng trong tình trạng nhiễm trùng nặng do trước đó điều trị bằng thuốc nam. Có bệnh nhân bị hoại tử sâu ở các vết bỏng, các bác sỹ phải ghép da rất phức tạp và để lại di chứng cho bệnh nhân cũng như thời gian điều trị phục hồi chức năng kéo dài.


Các y bác bĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương điều trị vết thương cho bệnh nhân bị bỏng. 

Các bác sỹ khuyến cáo, khi bị bỏng, trước tiên cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu để tránh gây tổn thương nghiêm trọng tới nội tạng hoặc rối loạn về tim mạch. 

Khi bị bỏng, người dân không nên thoa dầu, bôi kem đánh răng, lòng đỏ trứng gà, mỡ trăn, đắp lá chữa bỏng…lên vùng bỏng đã bị tổn thương nghiêm trọng vì dễ bị nhiễm trùng. Đặc biệt, người dân không nên tự ý dùng thuốc nam để điều trị bỏng, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra...

 

      TheoBaotintuc

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục