(HBĐT) - Chủ động phòng, chống dịch Covid-19, huyện Tân Lạc đã tích cực chuẩn bị mọi mặt, đặc biệt bảo đảm tốt công tác tiếp nhận, cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung đối với công dân Việt Nam về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ, vùng có dịch Covid-19.


Cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt và theo dõi sức khỏe công dân tình nguyện cách ly tại khu cách ly tập trung huyện Tân Lạc.

Công dân Nguyễn Thị Th (SN 1999) đi du học tại trường Nhật ngữ Subaru, tỉnh Hyogo và làm thêm công việc nhân viên phục vụ tại khách sạn Arima Ochen, thành phố Kobe, tỉnh Hyogo (Nhật Bản). Vào hồi 19h ngày 4/3, công dân Th về nhà bố mẹ đẻ tại xóm Lũy Ải, xã Phong Phú và có tiếp xúc với tổng số 23 người, gồm người thân và hàng xóm. Ngày 6/3, qua báo cáo từ Ban quản lý xóm, cán bộ trạm y tế xã đã đến gia đình công dân Th giám sát, hướng dẫn việc cách ly tại nhà. Ngày 7/3, Công an huyện và Đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 đã nắm bắt tình hình và hướng dẫn các biện pháp cách ly tại nhà. Sáng 8/3, qua tuyên truyền, vận động, công dân Th và mẹ của Th là bà Bùi Thị Th (SN 1978) tình nguyện đến khu cách ly tập trung của huyện theo quy định.

Cùng với 2 trường hợp ở xã Phong Phú, 2 trường hợp khác cũng đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện (Trạm y tế xã Mãn Đức cũ). Cụ thể là công dân Bùi Văn L (SN 1976), xã Phú Cường, cách ly tập trung từ ngày 8-22/3; công dân Bùi Phương N (SN 1991), xã Thanh Hối, cách ly tập trung từ ngày 7-21/3. Theo đồng chí Bùi Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, khu cách ly tập trung trang bị đầy đủ giường bệnh, trang phục, khẩu trang, găng tay, máy đo huyết áp... tổ chức phun hóa chất khử trùng liên tục 1 - 2 lần/ngày. Tình trạng sức khỏe của người cách ly được theo dõi sát, đo thân nhiệt ít nhất 2 lần/ngày, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu chuyên môn kỹ thuật. Người được cách ly cũng được hướng dẫn kỹ các biện pháp tự phòng vệ và phòng lây nhiễm cho người khác, thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác, thông báo ngay cho cán bộ y tế khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở.

Đảm bảo các điều kiện sinh hoạt tốt nhất tại cơ sở cách ly, công dân thực hiện cách ly tập trung được ăn theo tiêu chuẩn 100.000 đồng/người/ngày (vượt 40.000 đồng so với định suất), được hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết từ bột giặt, dầu gội, kem đánh răng, bàn chải đánh răng, khăn rửa mặt và cho mượn một số vật chất cá nhân gồm dép, chăn, màn, chiếu, gối. Bên cạnh đó, đảm bảo nước uống tối thiểu cấp 2 lít nước/ngày, điện sinh hoạt không phải trả tiền với định mức tối thiểu 12kWh/người/tháng. Về các nhu cầu văn hóa tinh thần khác, khu cách ly đã triển khai lắp đặt mạng wifi tốc độ cao, Viettel cung cấp sim 4G dùng miễn phí cho công dân trong thời gian cách ly và ti vi xem truyền hình.         

Đồng chí Đinh Anh Tuấn, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Tân Lạc cho biết: Ngoài khu cách ly tập trung đã tiếp nhận người vào, huyện bố trí 2 địa điểm khác là Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện dự kiến tiếp nhận được 140 công dân. Trường THPT Tân Lạc (cũ) dự kiến tiếp nhận được 300 công dân. Với 3 khu cách ly tập trung đảm bảo sẽ tiếp nhận được trên 500 công dân. Các địa điểm cách ly bố trí hợp lý, xa khu dân cư, thuận lợi cho công tác quản lý, giám sát, bảo vệ môi trường. Có chuẩn bị khu nhà cho các đối tượng cách ly và bộ phận đón tiếp, chăm sóc, giám sát y tế, phòng xem ti vi, khu nhà cho lực lượng phục vụ, bảo vệ, hậu cần.

Hiện nay, bên cạnh việc bảo đảm các điều kiện tổ chức tiếp nhận, cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung, huyện tăng cường giám sát, hướng dẫn cách ly tại nhà đối với 1.136 lao động là trường hợp công dân đi làm ăn xa về địa phương. Hoạt động tuyên truyền người dân đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người, vệ sinh cá nhân, ăn chín uống sôi, đến cơ sở y tế khám khi có biểu hiện nghi ngờ... được đẩy mạnh. Huyện tiếp tục cho học sinh nghỉ học theo chỉ đạo của UBND tỉnh, tổ chức phun hóa chất khử khuẩn tại các địa điểm tập trung đông dân cư để phòng dịch bệnh.     
 
Bùi Minh

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục